Nga nêu nguyên tắc sử dụng vũ khí hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Năm, 15/06/2023 19:17:00 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva cam kết tuân thủ nguyên tắc sử dụng vũ khí hạt nhân để phòng thủ và không theo đuổi một cuộc chiến hạt nhân.

Ngày 15/6, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bên thềm Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg nói, Moskva chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân cho mục đích phòng thủ đe dọa đến sự tồn tại của nước Nga.

"Chính sách răn đe hạt nhân của Nga là phòng thủ nghiêm ngặt. Việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất kỳ tình huống bất thường nào nằm ngoài chính sách này đều sẽ không được tính đến”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Nga nêu nguyên tắc sử dụng vũ khí hạt nhân - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS)

Bà Zakharova nói thêm, Moskva vẫn đang thực hiện các cam kết tuân thủ nguyên tắc không theo đuổi chiến tranh hoặc khơi mào xung đột hạt nhân.

"Sẽ không có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân. Điều này sẽ không bao giờ diễn ra. Nga luôn nhất quán với chính sách răn đe hạt nhân để phòng thủ và kêu gọi các cường quốc hạt nhân khác phải có hành động để ngăn chặn xung đột và chạy đua vũ trang hạt nhân”, bà Zakharova nói.

Tại cuộc họp báo, bà Zakharova nói thêm Moskva để ngỏ khả năng quay trở lại Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) với Mỹ.

"Chỉ cần Washington thể hiện ý chí chính trị và nỗ lực giảm căng thẳng, cũng như tạo điều kiện để các nối lại hoạt động đầy đủ của hiệp ước", bà Zakharova nói.

Trước đó, ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Moskva sẽ đình chỉ tạm thời việc tham gia hiệp ước New START, nhưng không rút khỏi hiệp ước. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng trước khi có thể quay lại thảo luận về hoạt động tiếp theo của hiệp ước, Nga mong muốn nhận được báo cáo về các kho vũ khí hạt nhân không chỉ của Mỹ mà còn của các cường quốc hạt nhân NATO khác gồm Anh và Pháp.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn