Nga lo ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng tại Nagorno-Karabakh

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 05/08/2022 07:51:58 +07:00
(VTC News) -

Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột ở Nagorno-Karabakh, đồng thời kêu gọi Azerbaijan và Armenia ngừng bắn.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, nước này hết sức quan ngại về sự leo thang căng thẳng trong khu vực hành lang Lachin ở Nagorno-Karabakh. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đang nỗ lực hết sức để ổn định tình hình trên thực địa. Ngoại trưởng Nga Lavrov đang liên lạc chặt chẽ với những người đồng cấp Azerbaijan và Armenia để giải quyết tình hình.

Nga kêu gọi các bên kiềm chế và tuân thủ chế độ ngừng bắn. Nga cho rằng, việc giải quyết mâu thuẫn giữa Azerbaijan và Armenia chỉ được thực hiện bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, có tính đến lập trường của các bên và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong Tuyên bố ngừng bắn của các nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia ngày 9/11/2020.

Nga lo ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng tại Nagorno-Karabakh - 1

Armenia – Azerbaijan tiếp tục tái diễn giao tranh ác liệt, kể cả sau khi đạt được lệnh ngừng bắn. (Ảnh: Reuters)

Nga cho rằng, nỗ lực của các bên cần tập trung vào việc hình thành một chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ giữa Azerbaijan và Armenia trong khuôn khổ các hình thức đàm phán ba bên hiện có.

Cùng ngày, Tổng thống Putin cũng đã thảo luận với các thành viên của Hội đồng An ninh Liên bang Nga về sự trầm trọng của tình hình leo thang xung đột ở Nagorno-Karabakh; nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các quy định của  Tuyên bố ba bên ngày 9/11/2020.

Azerbaijan và Armenia đã nhiều lần xảy ra đụng độ liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Vào ngày 9/11/2020, với sự trung gian của Nga, các bên đã đạt được thoả thuận ngừng bắn, tuy nhiên, căng thẳng giữa hai bên vẫn còn, chưa giải quyết được triệt để. Gần đây, căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh bùng phát trở lại khi hai bên đều cáo buộc nhau tiến hành các hành động khiêu khích quân sự, bao gồm các cuộc tấn công và pháo kích dữ dội, khiến ít nhất 3 binh sĩ bị chết và 14 binh sĩ bị thương.

Đặng Cường(VOV-Moskva)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn