Nga lên tiếng khi Mỹ dọa rút khỏi WTO

(VTC News) - Sự tồn tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ bị nghi ngờ nghiêm trọng nếu các nền kinh tế lớn như Mỹ rời bỏ tổ chức này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vừa cho biết, sự tồn tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ bị nghi ngờ nghiêm trọng nếu các nền kinh tế lớn như Mỹ rời bỏ.

Nga len tieng khi My doa rut khoi WTO hinh anh 1

Tổng thống Trump mới đây tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi WTO. (Ảnh minh họa: KT) 

Tuyên bố này đưa ra sau khi hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo kịch bản Mỹ “buộc phải” rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới nếu như các điều kiện mà nước này đưa ra không được đáp ứng.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh thêm rằng, Mỹ sẽ không cần Tổ chức Thương mại thế giới nếu tổ chức này không giải quyết được lỗ hổng pháp lý khiến một số nước được hưởng những lợi ích nhất định.

Theo Tổng thống Donald Trump, một số nước giàu có nhất trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ đang được coi là “những nước đang phát triển” và được hưởng lợi từ các chính sách của Tổ chức Thương mại thế giới.

Những lợi thế này bao gồm việc có được ưu thế về thủ tục trong giải quyết tranh chấp, cắt giảm thuế ở mức thấp hơn và khả năng duy trì trợ cấp xuất khẩu cũng như đưa ra các cam kết yếu hơn trong đàm phán.

Nhà lãnh đạo Mỹ trong thời gian gần đây, thường xuyên chỉ trích Tổ chức Thương mại thế giới và thậm chí nhiều lần cảnh báo sẽ rút khỏi tổ chức thương mại quốc tế này với lập luận rằng, Mỹ đang chịu thua thiệt và không có nghĩa vụ phải tuân thủ các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới.

Mỹ-Trung tranh cãi về quy chế các nước đang phát triển trong WTO

Mỹ-Trung tranh cãi về quy chế các nước đang phát triển trong WTO

Trung Quốc cho rằng, việc cải tổ WTO cần phải được tiến hành trên nguyên tắc bảo đảm những giá trị cốt lõi của tổ chức này.
Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO nếu 'buộc phải vậy'

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO nếu 'buộc phải vậy'

Tổng thống đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tình hình không được cải thiện.
Vũ Anh Tuấn/VOV1
Chủ đề:

WTO

,

Mỹ

,

Nga

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU