Nga lên án hành động 'áp đặt bá chủ' của Mỹ ở Venezuela

(VTC News) - Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Quốc tế, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga – ông Leonid Slutsky chỉ trích hành động công nhận lãnh đạo đối lập là tổng thống Venezuela của ông Trump là một sự “can thiệp vụng về vào việc nội bộ của nước khác nhằm áp đặt sự bá chủ của Mỹ”.

Theo Tass, đại sứ Venezuela tại Nga - Carlos Rafael Faria Tortosa ngày 24/1 nói chính quyền Venezuela biết Mỹ đang cố gắng tạo ra một viễn cảnh giống như Syria với “chính phủ lưu vong” ở Caracas.

“Sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi lật đổ chính phủ của chúng tôi, tổng thống của chúng tôi đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính quyền Mỹ và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Caracas trong vòng 72 giờ. Đây là phản ứng phù hợp mà tổng thống dũng cảm của chúng tôi dành cho sự can thiệp” – ông Tortosa nói.

Nga len an hanh dong 'ap dat ba chu' cua My o Venezuela hinh anh 1

 Đại sứ Venezuela tại Nga - Carlos Rafael Faria Tortosa. (Ảnh: Tass)

“Không nước nào có thể cho phép nước khác đưa ra quan điểm của họ về vấn đề nội bộ của nước đó, đặc biệt là khi nói đến kêu gọi lật đổ (chính quyền)” – ông nói thêm.

Theo đại sứ Venezuela, Mỹ tiếp theo có thể có cớ để cho rằng có hai chính phủ ở Venezuela, "giống như những gì họ đã làm với người anh em Syria của chúng tôi, với Tổng thống Bashar Assad và người dân. Họ tạo ra một chính phủ lưu vọng, dẫn đến mất mát và thương vong lớn, để phá hủy cơ sở hạ tầng của đất nước đó.”

Trả lời câu hỏi liệu Venezuela có nhờ Nga giúp đỡ, đại sứ cho biết trong trường hợp tình hình trở nên phức tạp hơn, quyết định nhờ Nga giúp đỡ chỉ có thể do Tổng thống Maduro quyết định với tư cách người lãnh đạo về chính sách đối ngoại. Ông lưu ý rằng Caracas trân trọng sự hỗ trợ và ủng hộ chính trị của Matxcơva.

Video: Tổng thống Venezuela bị máy bay không người lái ám sát hụt

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Quốc tế, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga – ông Leonid Slutsky chỉ trích hành động công nhận lãnh đạo đối lập là tổng thống Venezuela của ông Trump là một sự “can thiệp vụng về vào việc nội bộ của nước khác nhằm áp đặt sự bá chủ của Mỹ”.

“Mỹ tiếp tục chính sách gây áp lực ở nước ngoài và can thiệp vào việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền. Giờ đến lượt Caracas. Điều này không có gì giống như bảo vệ nền dân chủ" – ông Leonid Slutsky nói.

Theo ông Slutsky, chỉ có người dân Venezuela mới nên là người quyết định tổng thống của họ, và họ nên quyết định điều đó thông qua bầu cử. “Như chúng ta đã biết, ngày 10/1 Tổng thống Nicolas Maduro nhậm chức và trở thành người đứng đầu nhà nước hợp pháp. Dù vậy. Mỹ vẫn tiếp tục đặt cược vào lãnh đạo đối lập một cách kiên trì vì họ tin rằng ông ta sẽ thay thế Maduro và dẫn dắt Venezuela trên một con đường ủng hộ Mỹ. Vì vậy Mỹ hy vọng phá vỡ một trong số ít còn lại những thành trì phản đối ý tưởng thế giới đơn cực ở Mỹ Latinh.”

Hãng tin Interfacts dẫn lời người phát ngôn Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho rằng hành động lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là một hành động bất hợp pháp.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ lo ngại trước khả năng Mỹ sẽ can thiệp quân sự vào một cuộc đảo chính có thể diễn ra ở Venezuela thời gian tới. Ngoại trưởng Nga cho rằng, cách tiếp cận của Mỹ với Caracas là dựa vào phe đối lập để ngăn chặn các cuộc đàm phán với chính phủ Venezuela. Đây là hành động "bắt nạt và đầy khiêu khích" trong bối cảnh bất ổn chính trị ở quốc gia Nam Mỹ.

Ngày 23/1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự xưng là quyền tổng thống của nước này. Một số nước công nhận ông là tổng thống tạm thời bao gồm Argentina, Brazil, Guatemala, Canada, Columbia Costa Rica, Paraguay, Peru, Mỹ, Chile và Ecuador.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi đây là một cuộc đảo chính do Washington tổ chức và thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ ủng hộ người dân Venezuela lật đổ Tổng thống Maduro

Phó Tổng thống Mỹ ủng hộ người dân Venezuela lật đổ Tổng thống Maduro

Phó tổng thống Mỹ thể hiện sự ủng hộ quốc hội Venezuela trước thềm cuộc biểu tình lớn và không công nhận quyền lực của Tổng thống Maduro.
Mỹ gia tăng sức ép lên Tổng thống Maduro, đe dọa trừng phạt Venezuela

Mỹ gia tăng sức ép lên Tổng thống Maduro, đe dọa trừng phạt Venezuela

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, với việc cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành năng lượng quan...

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Chủ đề:

Venezuela

,

đảo chính

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.