Nga gọi vụ bắn tên lửa của Mỹ vào Syria là hành động xâm lược

(VTC News) - The Guardian dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, vụ bắn tên lửa vào căn cứ quân sự Syria của Mỹ ngày 5/4 là "hành động xâm lược nhằm vào một quốc gia có chủ quyền".

Bên cạnh đó, Điện Kremlin cũng cảnh báo, động thái này của Nhà trắng sẽ làm thiệt hại đáng kể mối quan hệ Nga - Mỹ hiện nay.

Matxcơva khẳng định, vụ tấn công của Mỹ dựa trên một cái cớ được tạo ra một cách có chủ đích và không quên nhấn mạnh Syria không có vũ khí hóa học.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nói quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria đã được các quan sát viên quốc tế giám sát.

Nga goi vu ban ten lua cua My vao Syria la hanh dong xam luoc hinh anh 1

 Tên lửa Mỹ phóng đi từ Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ không quân của Syria.

Thông báo của Điện Kremlin cho biết: "Cuộc tấn công sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho mối quan hệ Nga - Mỹ và tạo nên những trở ngại lớn trong việc tạo ra liên minh toàn cầu nhằm chống lại IS".

Trong khi đó, Tổng thống Putin cho rằng, vụ tấn công này có mục đích đánh lạc hướng dư luận thế giới khỏi những cái chết của thường dân Iraq, nơi xảy ra hàng loạt vụ không kích tại Mosul khiến ít nhất 150 người thiệt mạng.

Video: Chiến hạm Mỹ bắn tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria

Liên quan vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ lại có ý kiến ủng hộ hành động của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn Fox TV, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Numan Kurtulmuş hy vọng chiến dịch này sẽ đóng góp vào hòa bình của Syria và cho biết cộng đồng quốc tế cần gia tăng áp lực lên Tổng thống Assad.

>>> Đọc thêm: Mỹ ồ ạt bắn tên lửa vào căn cứ không quân Syria: Nhiều người thiệt mạng

Tùng Đinh (Nguồn: Guardian)
Bình luận