• Zalo

Nga duyệt binh trên không lớn chưa từng có kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 09/05/2020 07:33:00 +07:00
(VTC News) -

Mặc dù lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng bị hoãn do dịch bệnh, Nga vẫn tổ chức lễ duyệt binh trên không hoành tráng với sự tham gia của 75 máy bay.

Ria Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 75 máy bay, gồm 55 máy bay phản lực và 20 trực thăng sẽ sải cánh trên bầu trời Quảng trường Đỏ vào ngày hôm nay (9/5), tượng trưng cho 75 năm Ngày Chiến thắng Phát xít Đức (1945-2020).

Trong thành phần phi đội bay qua Quảng trường Đỏ có các loại chiến đấu cơ vượt âm đa năng hiện đại như Su-35S và Su-30M, cường kích đa năng Su-34, tiêm kích đánh chặn MiG-31, các máy bay vận tải quân sự An-12 và An-26; trực thăng tấn công–trinh sát Ka-52 Alligator, trực thăng tấn công Mi-24, Mi-28 Kẻ săn đêm, và Mi-8 đa năng, cũng như trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26.

Nga duyệt binh trên không lớn chưa từng có kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng - 1

75 máy bay sẽ trình diễn trên bầu trời Nga nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng. (Ảnh: EFE)

Các buổi trình diễn trên không được tổ chức tại 47 thành phố của Nga cũng như các căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài, với sự tham gia của gần 600 máy bay và trực thăng. 

Do tình hình dịch bệnh, người dân Nga không được phép ra ngoài nếu như không có việc hệ trọng nhưng họ vẫn có thể quan sát các màn trình diễn từ ban công. 

Theo dự kiến lịch trình, Tổng thống Putin sẽ đặt hoa ở Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ chiến sỹ Vô danh, bên tường thành Kremlin. Tiếp đó, vào lúc 10h, theo giờ Matxcơva, nhà lãnh đạo Nga phát biểu trực tiếp với người dân và được phát trên sóng truyền hình.

Buổi chiều sẽ có chương trình hòa nhạc với các bài hát về chiến tranh, ca ngợi chiến thắng vĩ đại.

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng được chuyển sang dạng trực tuyến. Trong số đó phải kể đến cuộc tuần hành mang tên "Trung đoàn bất tử" - một trong những sự kiện có ý nghĩa và được mong đợi ở nước Nga trong Ngày Chiến thắng 9/5. 

Cuộc tuần hành bắt đầu từ bán đảo Kamchatka của vùng Viễn Đông đến thành phố Kalingrad và diễn ra không chỉ trong một ngày. Đã có khoảng 2 triệu người không chỉ ở Nga mà cả các nước khác đăng ký tham gia. Năm 2019, có tới hơn 10 triệu người đã tham gia vào cuộc tuần hành của "Trung đoàn bất tử" trên khắp nước Nga vào ngày 9/5/2019.

Tới 19h, sau phút mặc niệm trên sóng phát thanh và truyền hình cả nước để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, người dân Nga sẽ ra ban công và cùng hát bài “Ngày Chiến thắng”.

Sau khi kết thúc các sự kiện nghi lễ, vào lúc 22h, nhiều thành phố của Nga, như Matxcơva, Saint. Peterburg, Voronhez, Kaliningrad, Tula và Smolensk… tổ chức bắn pháo hoa để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Vĩ đại.

Song Hy (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga duyệt binh trên không lớn chưa từng có kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin