Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga đem tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới làm sắt vụn

(VTC News) - Hãng tin RIA dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng nói Nga sẽ cho một số tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới của mình nghỉ hưu, làm sắt vụn.

Theo nguồn tin của RIA, sẽ có 2 trong số các tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới của Nga hiện nay được cho nghỉ hưu, bán sắt vụn từ nay đến năm 2018.

Hai tàu ngầm Severstal và Arkhangelsk, đều thuộc dự án 841, hay lớp tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Typhoon hiện đang phục vụ tại căn cứ Severodvinsk, Biển Trắng sẽ bắt đầu ngừng phục vụ và thực hiện quá trình tháo dỡ vào cuối năm nay.

Nguồn tin cho biết: "Quá trình sẽ kết thúc vào năm 2018, muộn nhất là 2020. Nguyên nhân của quyết định này là 2 tàu đã quá lỗi thời và việc nâng cấp sẽ tốn rất nhiều tiền".

Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga 

Tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga 


Trong khi đó, chiếc thứ 3 của lớp Typhoon là Dmitry Donskoy đã được nâng cấp để thử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo tàu ngầm Bulava mới của Nga sẽ tiếp tục phục vụ thêm một thời gian nữa.

Đã có 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Typhoon được đưa vào phục vụ Hải quân Nga từ những năm 1980. Tất cả đều là những chiếc tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo trên thế giới, 3 trong số chúng đã bị hủy bỏ trước đây.

Typhoon là lớp tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo liên lục địa, với tải trọng tối đa 33.800 tấn và khả năng mang 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa tàu ngầm SS-N-20.

Sau khi Typhoon nghỉ hưu, Hải quân Nga sẽ nhanh chóng hoàn thành quá trình thử nghiệm và đưa lớp tàu hiện đại Borey và phục vụ, đi kèm với đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa cho tàu ngầm mới Bulava.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN