• Zalo

Nga chê hệ thống phòng không Mỹ yếu kém, không bảo vệ nổi Ả-rập Xê-út

Thế giớiThứ Sáu, 20/09/2019 07:33:00 +07:00

Ả-rập Xê-út đang triển khai khoảng 88 hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ mà không chặn được các cuộc tấn công vào cơ sở lọc dầu.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Ả-rập Xê-út đang triển khai khoảng 88 hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ, nhưng tất cả đều "câm nín" trước 2 vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu Aramco của Riyadh. 

Nguồn tin này khẳng định hàng chục máy bay không người lái và tên lửa dẫn đường đã dễ dàng vượt qua lưới phòng thủ tưởng như là vững chắc này trước khi tấn công mục tiêu. 

Nguồn tin trên cũng bác bỏ lý doNgoại trưởng Mike Pompeo đưa ra trước đó về thất bại của Patriot rằng "ngay cả một số hệ thống tốt nhất trên thế giới không phải lúc nào cũng đạt được mục tiêu". 

he tong

Hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ. (Ảnh: AP)

"Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ rằng việc các hệ thống phòng không đôi khi không thành công trong việc ngăn ngừa các vụ tấn công chỉ hợp lý nếu nói về một hệ thống Patriot nhất định, bảo vệ một đối tượng. Nhưng Mỹ triển khai một mạng lưới phòng không dày đặc ở Ả-rập Xê-út, đặc biệt là ở miền bắc đất nước, với một loạt các loại radar khác nhau”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, một mạng lưới phòng không như vậy không thể ngăn chặn được cuộc tấn công đồng nghĩa các thông số kỹ thuật của Aegis và Patriot mà Mỹ quảng cáo không phản ánh hiệu suất thực tế vì chúng dường như không hiệu quả trong việc chống lại máy bay nhỏ và tên lửa dẫn đường.

"Đơn giản là những hệ thống này không sẵn sàng để chống đỡ khi kẻ thù sử dụng đòn không kích trong một tình huống chiến đấu thực sự", vị quan chức quốc phòng cho hay. 

Đây không phải là lần đầu tiên Patriot thất bại trong việc chống lại các cuộc tấn công nhằm vào Ả-rập Xê-út. Hồi tháng 3/2018, ít nhất 5 hệ thống này bỏ lỡ, bị trục trặc hoặc thất bại khi đánh chặn một loạt tên lửa nhắm vào Riyadh.

Tháng 11/2017, 5 tên lửa Patriot thất bại khi cố hạ một tên lửa mà nhóm phiến quân Houthi phóng vào sân bay Riyadh.

"Lý lịch" không mấy sáng sủa này khiến người ta đặt dấu hỏi về khả năng của Patriot trong bối cảnh vũ khí của các đối thủ của Riyadh ngày càng trở nên hiện đại. 

Nắm bắt ngay mối lo ngại này, Tổng thống Putin mới đây đề nghị Ả-rập Xê-út, mua hệ thống phòng không tiên tiến của Matxcơva để thay thế.

"Để bảo vệ đất nước của họ, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Ả-rập Xê-út. Điều đó là đủ để giới lãnh đạo Ả-rập Xê-út đưa ra quyết định khôn ngoan như các nhà lãnh đạo Iran từng làm trước đây là mua S-300, hoặc như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã làm là mua hệ thống phòng không S-400 Triumph mới nhất từ Nga", Sputnik dẫn lời ông Putin nói hôm 16/9. 

“Những hệ thống vũ khí này có khả năng bảo về bất kỳ cơ sở hạ tầng nào của Ả-rập Xê-út khỏi mọi cuộc tấn công”, nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !