Nga cam kết tạm dừng thử nghiệm hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 23/09/2023 10:46:45 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin tuyên bố Moskva sẽ tiếp tục thực hiện cam kết tạm dừng các vụ thử hạt nhân nếu những nước khác tuân thủ.

"Nga đã tuyên bố tự nguyện tạm dừng các vụ thử hạt nhân vào đầu những năm 1990 và đã cam kết thực hiện điều này kể từ thời điểm đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những cam kết này nếu các quốc gia hạt nhân khác hành xử tương tự", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nói hôm 22/9, đề cập đến Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

“Việc tự nguyện tạm dừng thử nghiệm hạt nhân rất quan trọng, song trên thực tế, việc thực thi hiệp ước vẫn chưa được các bên chấp hành. Các biện pháp đơn phương cũng không thể thay thế cho nghĩa vụ quốc tế theo hiệp ước", ông Sergey Vershinin cho biết thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin. (Ảnh: TASS)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin. (Ảnh: TASS)

Thứ trưởng Sergey Vershinin tuyên bố Nga sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy việc thực thi hiệp ước trên thực tế.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện ngày 24/9/1996. Hiệp ước cấm các vụ thử vũ khí hạt nhân cho cả mục đích dân sự và quân sự, trong mọi trường hợp. Hiệp ước đã được 178 quốc gia phê chuẩn, trong đó có cả Anh, Pháp và Nga.

Thế nhưng, hiệp ước vẫn chưa có hiệu lực. Để có hiệu lực, hiệp ước cần sự chấp thuận của 44 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc có năng lực tiềm tàng để sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tám quốc gia trong danh sách này nằm ngoài hiệp ước gồm Ấn Độ, Triều Tiên và Pakistan chưa ký hiệp ước. Trong khi đó, Ai Cập, Israel, Iran, Trung Quốc và Mỹ đã ký song không phê chuẩn.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn