Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nga bật mí bí quyết trong chiến tranh hiện đại

Thế giới Thứ Năm, 19/04/2012 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Hôm 18/4 một nhóm các chuyên gia quân sự Nga đã cho ra mắt cuốn sách "Làm thế nào để giành thắng lợi trong chiến tranh hiện đại".

(VTC News) – Hôm 18/4, nhật báo Rossiiskaya Gazeta của Nga đưa tin một nhóm gồm các chuyên gia quân sự độc lập nước này mới công bố nghiên cứu sâu liên quan tới các cuộc chiến tranh nổi bật trên thế giới trong 2 thập kỷ qua.

Theo đó, các kết quả nghiên cứu đã được tổng hợp trong một cuốn sách có tựa đề “Những cuộc chiến tranh ngoại quốc”  (Foreign Wars) và được xem như một cẩm nang quân sự quý báu.
Cuốn sách do các chuyên gia đến từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) phối hợp thực hiện trên cơ sở nghiên cứu, phân tích nguyên nhân cũng như tính chất của những cuộc chiến tranh nổi bật trên toàn thế giới trong hơn 20 năm qua đã khiến hàng triệu người thiệt mạng.
 Binh lính Mỹ tham chiến tại Iraq.
Theo đó, yếu tố chủ chốt để giành thắng lợi trong bất cứ một cuộc chiến tranh hiện đại nào đó chính là sự phối hợp nhuần nhuyễn trên khắp các mặt trận từ đất liền, trên không, dưới biển cho tới ngoài vũ trụ, dưới sự hỗ trợ của các công nghệ điều khiển từ xa cải tiến.
"Tuy vậy, vũ khí có tối tân ra sao mà lực lượng binh sĩ yếu kém, lạc hậu, nghèo nàn thì cũng không thể giúp một đội quân giành thế thượng phong trên chiến trường", cuốn sách viết.
Máy bay chiến đấu AV-8B Harrier của Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích tại Libya. 

Cũng theo nhật báo Rossiiskaya Gazeta, để có được những kết luận mang tính chính xác cao, các chuyên gia đã nghiên cứu trên 11 cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong 2 thập kỷ qua.  
Trong đó phải kể tới chiến dịch NATO tấn công Nam Tư, chiến tranh Iraq và Afghanistan do Mỹ và liên quân khởi xướng, cuộc chiến đẫm máu ở Lebanon vào năm 2006 và mới đây nhất là chiến dịch của đồng minh phương Tây tại Libya.
Các chuyên gia quân sự Nga khẳng định, không quân là yếu tố quyết định thành bại của các chiến dịch quân sự và do đó, phòng thủ hàng không vững chắc cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng nhằm chống lại những cuộc tấn công của kẻ thù.
 Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M1 của Nga.
Nhóm chuyên gia nhận định lý do khiến phương Tây phải chùn bước trước kế hoạch lặp lại “kịch bản Libya” ở Syria chính là do sức mạnh phòng thủ không quân của nước này. Mặc dù trên thực tế, Syria cũng chỉ sở hữu một số lượng không nhiều các tổ hợp phòng không tên lửa cải tiến do Nga sản xuất như hệ thống Pantsir-M1 (SA-22) và Tor-M1 (SA-15). Nhưng phương Tây e sợ cái giá phải trả do khả năng diệt máy bay rất cao của tên lửa Nga.
Cuốn sách “ Foreign Wars” được cho là có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với lực lượng vũ trang của Nga trong thời gian tới.
Phát triển và hiện đại hóa lực lượng không quân chính là yếu tố quyết định thắng lợi trong các cuộc chiến tranh hiện đại cũng như góp phần củng cố và giữ vững an ninh đối với bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Hạ Giang-Thùy Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin