Nếu Xoilac.tv tiếp tục phát sóng trái phép ASIAD 2018, VOV có thể khởi kiện

(VTC News) - Ths.Ls Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, xoilac.tv đã vi phạm nghiêm trong Luật Sở hữu trí tuệ; trường hợp xoilac.tv tiếp tục phát sóng trái phép ASIAD 2018, đơn vị nắm giữ bản quyền là VOV hoàn toàn có thể yêu cầu pháp luật bảo vệ.

"Có thể nói rằng, các quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả, bản quyền chương trình truyền hình nói riêng là nội dung được pháp luật Việt Nam quy định từ rất lâu, có đầy đủ chế tài để xử lý các hành vi vi phạm", luật sư Cường cho biết.

Xoilac.tv vi phạm nghiêm trọng Luật Sở hữu trí tuệ

VOV đã có bản quyền phát sóng ASIAD 2018. Vì thế, nếu Xoilac.tv tiếp tục phát sóng trái phép ASIAD 2018, tức là đã vi phạm nghiêm trọng Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. VOV có thể khởi kiện xoilac.tv theo quy định của pháp luật.

Neu Xoilac.tv tiep tuc phat song trai phep ASIAD 2018, VOV co the khoi kien hinh anh 1

Trong trường hợp xoilac.tv tiếp tục phát sóng trái phép, đơn vị nắm giữ bản quyền là VOV hoàn toàn có thể đưa ra pháp luật.

Theo quy định tại Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ, các hành vi vi phạm bản quyền bao gồm: Chiếm đoạt quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Mạo danh người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng; công bố, sản xuất và phân phối cuộc biểu diễn đã được định hình, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào đối với cuộc biểu diễn gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn.

Sao chép, trích ghép đối với cuộc biểu diễn đã được định hình, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Dỡ bỏ hoặc thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử mà không được phép của chủ sở hữu quyền liên quan.

Cố ý huỷ bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền liên quan thực hiện để bảo vệ quyền liên quan của mình.

Phát sóng, phân phối, nhập khẩu để phân phối đến công chúng cuộc biểu diễn, bản sao cuộc biểu diễn đã được định hình hoặc bản ghi âm, ghi hình khi biết hoặc có cơ sở để biết thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử đã bị dỡ bỏ hoặc đã bị thay đổi mà không được phép của chủ sở hữu quyền liên quan.

Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập khẩu, xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó giải mã trái phép một tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Cố ý thu hoặc tiếp tục phân phối một tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá khi tín hiệu đã được giải mã mà không được phép của người phân phối hợp pháp.

Xử lý thế nào?

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam và các văn bản pháp luật khác có liên quan như nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Bộ luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính... 

Hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ sẽ tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tuỳ thuộc vào lỗi, động cơ, mục đích và hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

XEM BÀI LIÊN QUAN TẠI ĐÂY:

>> Sự thật ít người biết về website xem lậu ASIAD 2018 Xoilac.tv

>> Kiếm bộn tiền nhờ phát lậu ASIAD, chủ của xoilac.tv có thể bị tù 5 năm

Cụ thể, theo khoản 1, Điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ, tác phẩm điện ảnh, các chương trình truyền hình, phim nói chung và chương trình phát sóng ASIAD 18 nói riêng đều là đối tượng bảo hộ về bản quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả. 

Cụ thể là, người nào có hành vi xâm phạm quyền tác giả gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm nếu gây hậu quả nghiêm trọng, phạm tội nhiều lần, có tổ chức, chuyên nghiệp.

Xoilac.tv và câu chuyện vi phạm bản quyền "có hệ thống" tại Việt Nam

Tại Việt Nam, việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm bản quyền để vào vệ chủ sở hữu, người có quyền nhiều quốc gia thực hiện chưa tốt. Không chỉ xoilac.tv, rất nhiều website lậu khác cũng có hành vi tương tự để câu view, câu tương tác. Sau đó bán quảng cáo để kiếm lời.

Nếu quyền sở hữu trí tuệ được pháp luật bảo vệ một cách chặt chẽ, nghiêm minh thì sẽ kích thích được sáng tạo, sáng tác, các công trình nghiên cứu khoa học, các đề tài, sáng chế, giải pháp hữu ích... và các quyền sở hữu trí tuệ khác.

Neu Xoilac.tv tiep tuc phat song trai phep ASIAD 2018, VOV co the khoi kien hinh anh 2

Tại Việt Nam, việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm bản quyền để vào vệ chủ sở hữu, người có quyền nhiều quốc gia thực hiện chưa tốt.

Ở các nước phát triển, quyền tác giả, sở hữu trí tuệ được bảo vệ tốt thì chỉ cần một bản nhạc, một bài thơ, một bài hát, một sáng chế, giải pháp hữu ích là có thể khiến tác giả trở thành người giàu có bởi các thu nhập từ bản quyền ...

Ở các quốc gia đó, hành vi vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ sẽ bị xử lý nghiêm minh, mức phạt tiền rất cao thậm chí có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn ở nước ta, trong những năm qua việc vi phạm quyền tác giả, vi phạm bản quyền xảy ra nhiều nhưng việc xử lý chưa triệt để, chưa nghiêm minh lẫn đến việc vi phạm quyền tác giả ngày càng tràn lan, khó kiểm soát.

Việc không bảo vệ tốt quyền sở hữu trí tuệ sẽ gây thiệt hại cho chủ sở hữu các tác phẩm, các tác giả, kìm hãm những tìm tòi sáng tạo, không tạo động lực cho việc nghiên cứu ra những thành tựu mới để đóng góp cho xã hội của những người có trình độ...

Tuy nhiên, những vi phạm này ở một góc độ nào đó thì lại có lợi cho một số người trong xã hội, thậm chí cho số đông, có lợi cho người tiêu dùng bởi những hàng lậu thì giá rẻ, nhiều người có thể tiếp cận mà chị phải trả những chi phí rất thấp về sở hữu trí tuệ.

Trong các quyền sở hữu trí tuệ thì có quyền tác giả, sáng chế, giải pháp hữu ích... quyền phát sóng chương trình quyền hình cũng là sở hữu trí tuệ được pháp luật bảo vệ.

Có thể hiểu, các hành vi được coi là vi phạm bản quyền truyền thông bao gồm: Các đài truyền hình địa phương hoặc là các kênh truyền hình trả tiền khác tiếp sóng chương trình mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền và bên mua bản quyền phát sóng.

Các website, các trang ứng dụng, các đơn vị, nhà mạng truyền dẫn phát sóng chương trình mà không được phép của chủ sở hữu bản quyền.

Các đơn vị trích dẫn về nội dung trận đấu, sửa chửa, cắt ghép, dựng clip về trận đấu để chiếu mà không được phép của chủ sở hữu bản quyền.

Các địa điểm tổ chức chiếu trận đấu ở nơi đông người mà không được phép của chủ sở hữu bản quyền.

Các tổ chức báo chí, trang báo mạng, trang web, trang mạng sử dụng hình ảnh, clip để đưa tin về chương trình mà không có sự trích dẫn ghi chú về đơn vị sở hữu bản quyền và không được sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền.

Các tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị điện tử quay lại chương trình rồi đăng tải lên mạng internet hoặc livestream,…mà không được phép của chủ sở hữu bản quyền.

Video: Chủ xoilac.tv có thể đối mặt với mức án 5 năm tù

>>> Đọc thêm: Kiếm bộn tiền nhờ phát lậu ASIAD, chủ của xoilac.tv có thể bị tù 5 năm

Việt Vũ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU