• Zalo

Nếu Mỹ tấn công Syria, Nga sẽ dùng vũ khí gì đáp trả?

Thế giới Thứ Sáu, 13/04/2018 08:24:00 +07:00

Một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay là Nga sẽ sử dụng khí tài quân sự nào để chống lại Mỹ trong trường hợp Washington hiện thực hóa lời đe dọa tấn công Damascus.

Mỹ cảnh báo sẽ có hành động quân sự đáp trả Syria liên quan tới vụ tấn công hóa học làm ít nhất 70 người chết ở Douma hôm 7/4.

Kịch bản này tương tự như những gì xảy ra cách đây gần 1 năm khi Tổng thống Trump khai hỏa 59 tên lửa Tomahawk nhắm vào căn cứ quân sự của Damacus cũng để trả đũa một vụ tấn công hóa học. 

Tình hình trở nên rối ren hơn khi Nga phản đối động thái quân sự này của Washington, đe dọa sẽ bắn hạ tất cả các tên lửa Mỹ nhắm vào Syria.

5acf4261fc7e93e2778b4581

Tên lửa S-400 luôn sẵn sàng trực chiến ở căn cứ không quân Khmeimim.

Quân đội Nga có 2 căn cứ chính ở Syria là căn cứ không quân Hmeimim gần thành phố cảng Latakia ở phía bắc Syria và quân cảng chiến lược Tartus ở vùng bờ biển phía Bắc quốc gia Trung Đông. Cả 2 địa điểm này đều được trang bị các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa, bao gồm S-400 triển khai gần Hmeimim và S-300VM bảo vệ Tartus.

Phạm vi hoạt động của 2 "lưới lửa" phòng không này đều lên tới 400 km và được xem là 2 trong những hệ thống tên lửa tầm xa tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, điểm yếu của các hệ thống phòng không tầm xa của Nga là không có radar định vị mục tiêu. Nhưng 2 chiếc AWACS A-50U, một trong những loại máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không tốt nhất thế giới có mặt tại căn cứ Hmeimim có thể bù lắp khiếm khuyết này.

Bên cạnh đó là sự hiện diện của các hệ thống tên lửa với tầm hoạt động ngắn hơn, bao gồm tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2 và tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir S1 tầm ngắn. Các hệ thống này có khả năng bảo vệ các vị trí chiến lược khỏi các mối đe dọa từ những chiếc máy bay không người lái nhỏ cho tới các loại máy bay tầm thấp hay tên lửa đạn đạo chiến thuật.

5acf4417dda4c8d5628b45b0

Hệ thống tên lửa tầm trung Buk-M2E.

Theo RT, Mỹ có thể thử sức hệ thống khí tài của Nga nếu tung ra đòn không kích Syria, nhưng hiệu quả của cuộc tấn công chắc chắn sẽ bị giảm đi đáng kể. 

Trong một kịch bản tấn công khác, quân đội Nga có thể nhắm vào các tàu khu trục và tàu ngầm Mỹ đang được triển khai tại Địa Trung Hải. Cụ thể, Matxcơva có thể sử dụng các thiết bị chiến tranh điện tử để làm nhiễu tàu Mỹ, gây nhiễu hệ thống xác định mục tiêu của tàu Mỹ hay thậm chí là hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis 

Mức độ thiệt hại gây ra có thể là yếu tố chưa được bàn đến nhưng chắn chắn nó sẽ làm ảnh hưởng đáng kế tới hiệu quả chiến dịch quân sự mà Mỹ triển khai tới các mục tiêu tại Syria, RT kết luận. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin