Mỹ không tuân thủ thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ dọa tiếp tục chiến dịch quân sự
  • Zalo

Mỹ không tuân thủ thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ dọa tiếp tục chiến dịch quân sự

Thế giới Thứ Sáu, 18/10/2019 23:14:00 +07:00

Lời cảnh báo của Tổng thống Erdogan được đưa ra nhằm thúc ép Mỹ và người Kurd tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ký 1 ngày trước đó.

Nếu các thỏa thuận đạt được với Mỹ về việc lui quân của các lực lượng người Kurd ở Syria không được thực hiện, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở phía Đông Bắc của đất nước này. Tuyên bố này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra trong cuộc họp báo ở Istanbul ngày 18/10.

Nếu Mỹ giữ lời cho đến tối thứ Ba (ngày 22/10), thì chủ đề về vùng an toàn sẽ được giải quyết. Còn nếu không, chiến dịch quân sự sẽ bắt đầu lại sau giờ thỏa thuận” - ông Erdogan nói.

11

 Tổng thống Erdogan hứa sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự nếu Mỹ không tuân thủ thỏa thuận. (Ảnh: Reuters)

Một ngày trước đó, hôm 17/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, trong quá trình đàm phán với Tổng thống Erdogan, các bên nhất trí về việc tạm dừng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria trong vòng 120 giờ. Ankara chấp nhận tạm dừng chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” để cho phép các đơn vị người Kurd rút lui về vùng an toàn. Mỹ sẽ có đóng góp trong thỏa thuận này: theo ông Pence, người Mỹ đang làm việc với quân đội người Kurd để hỗ trợ họ lui quân.

Ankara tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria với cái tên “Mùa xuân Hòa bình” vào ngày 9/10. Mục tiêu được công bố là phá vỡ hành lang khủng bố ở biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ và duy trì hòa bình trong khu vực. Chiến dịch này nhằm vào Đảng Công nhân người Kurd và những kẻ khủng bố thuộc “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Ngày 15/10, ông Trump ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này. Hiện giờ, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ có thể áp đặt các hạn chế đối với các cá nhân liên quan đến chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như một số tổ chức “gây nguy hại cho dân thường hoặc có hành vi phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định ở Đông Bắc Syria”.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ không tuân thủ thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ dọa tiếp tục chiến dịch quân sự" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất