Nếu không muốn thiệt mạng thì đừng ‘khinh thường’ rối loạn tiền đình

(VTC News) - Đột nhiên chóng mặt, buồn nôn, thở ngáy và đột quỵ thiệt mạng nhanh chóng là những biến chứng nguy hiểm của rối loạn tiền đình.

Bệnh tiền đình là cụm từ phổ biến trong cộng đồng, phổ biến đến mức sau một số lần bị bệnh, bệnh nhân có thể tự chẩn đoán mà không cần đến bác sĩ. Chính vì vậy mà không ít người có tâm lý chủ quan, coi rối loạn tiền đình là một bệnh lành tính.

Nhiều người còn trả giá bằng tính mạng do không được sàng lọc, phát hiện sớm một số biến chứng, tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là tình trạng xơ vữa gây hẹp mạch máu dẫn tới đột quỵ.

Theo Ths.BS CKI Lê Chi Viện - Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hội chứng tiền đình cấp thường biểu hiện từng cơn khởi phát nhanh với những triệu chứng cơ năng như chóng mặt, buồn nôn, nôn.

Neu khong muon thiet mang thi dung ‘khinh thuong’ roi loan tien dinh hinh anh 1

Triệu chứng chóng mặt ở bệnh nhân bị rối loạn tiền đình đặc biệt nguy hiểm, không nên coi thường. (Ảnh minh hoạ: Bệnh viện cung cấp) 

“Thống kê năm 2015 tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 2,6 triệu lượt khám tại khoa cấp cứu vì các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và 150.000 người trong số này được chẩn đoán mắc hội chứng tiền đình cấp.

Sau khi khảo sát lại nguyên nhân thì có tới khoảng 25% số người bị hẹp động mạch hệ sống nền, và chính những bệnh nhân này sẽ tiến triển nhồi máu não nếu không được dự phòng, phát hiện sớm”, BS Viện nói.

Cũng theo BS Viện, để tránh bỏ sót những nguy hiểm với sức khỏe, khi bị rối loạn tiền đình, bệnh nhân cần phân biệt 2 loại chóng mặt là chóng mặt ngoại biên và chóng mặt trung ương. Trong đó chóng mặt trung ương rất nguy hiểm, có nguyên nhân xơ hẹp động mạch não nguy cơ tiến triển thành đột quỵ.

“Với những bệnh nhân chóng mặt, đặc biệt có nhiều nguy cơ xơ vữa mạch máu (tăng huyết áp, đái tháo đường, nghiện thuốc lá, tăng mỡ máu, bệnh nhân cao tuổi…), nếu biểu hiện chóng mặt thường xuyên hoặc bất thường thì nên được khám chuyên khoa và khảo sát mạch não sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra”, BS Viện khuyến cáo.

>>> Đọc thêm: Cô gái bị đột quỵ ở tuổi 22 khiến bác sĩ ngỡ ngàng

Video: Cầu thủ bị đột quỵ trong trận đấu được bác sĩ cứu sống ngay trên sân

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU