Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

“Nên có một cái nhìn trầm tĩnh hơn về vấn đề khách du lịch Trung Quốc”

Thời sự Thứ Sáu, 08/07/2016 18:39:00 +07:00

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã chia sẻ như vậy tại hội nghị sơ kết ngành văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình 6 tháng đầu năm.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, 6 tháng đầu năm nay, lĩnh vực du lịch có nhiều gam màu sáng như sự gia tăng về cơ sở vật chất, đặc biệt là phân khúc chất lượng cao, quảng bá xúc tiến du lịch mạnh mẽ...

Nhưng cũng có gam màu xám như tai nạn giao thông gây tác động tới tâm lý khách du lịch và sự cố môi trường cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung.

Ông Tuấn cũng thẳng thắn nói về tình trạng thao túng hoạt động du lịch của người nước ngoài, đặc biệt là các hoạt động bất hợp pháp của các hướng dẫn viên (HDV) người nước ngoài nhất là người Trung Quốc khiến báo chí và dư luận quan tâm thời gian qua.

“Sự quan tâm này là tốt, nó vừa là áp lực vừa là động lực để ngành quản lý tốt hơn” – ông Tuấn chia sẻ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn

Phân tích sâu hơn, ông Tuấn cho hay, khách du lịch Trung Quốc là thị trường lớn mà bất kể quốc gia nào quan tâm tới du lịch đều phải quan tâm tới thị trường này. Lượng khách outbound của Trung Quốc đã vượt qua con số 100 triệu và có thể lên tới 130 triệu khách trong năm nay.

“Các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản đều phải quan tâm tới thị trường này. Năm qua, Thái Lan đã đón tới 8 triệu lượt khách Trung Quốc. Với Việt Nam, trước đây chúng ta đón 2 triệu khách du lịch thì riêng 6 tháng đầu năm nay tỷ lệ đã tăng trưởng 47% với thị trường này và đạt 1,2 triệu lượt người” – ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, khách Trung Quốc chỉ tập trung vào một số điểm nóng như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng chứ không phân tán trên diện rộng; chủ yếu khách đi bằng máy bay thuê chuyến chứ không phải máy bay thương mại. Thậm chí họ bán giá tour 0 đồng, giá rất thấp để sang đây.

Tình trạng này diễn ra ở nhiều nước chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng cục trưởng cho hay, tình trạng này diễn ra còn có sự tiếp tay của một số doanh nghiệp và hướng dẫn viên của Việt Nam.

"Bộ trưởng đã chỉ đạo và Tổng cục phối hợp với các địa phương tập trung xử lý việc này. Ngày hôm qua, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Chánh thanh tra Bộ Vũ Xuân Thành cũng đã vào làm việc tại các tỉnh miền Trung. Chúng ta nên có một cái nhìn trầm tĩnh hơn để có thể xử lý việc này. Các vấn đề tiêu cực khác còn tồn tại dứt khoát phải ngăn chặn" - Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Được biết, cuối tháng 6, Thủ tướng đã giao cho Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL, các địa phương để giải quyết các vấn đề trên.

Bên lề sơ kết 6 tháng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho hay, với những vi phạm về HDV, các công ty lữ hành… tinh thần chỉ đạo của Bộ là kiên quyết, có thể sẽ trục xuất các cá nhân vi phạm. Liên ngành cùng xử lý và Thanh tra Bộ đã làm việc cả tuần nay trong miền Trung.

"Chúng ta luôn mong muốn khách quốc tế đến Việt Nam càng đông càng tốt nhưng các điều kiện cần phải được đảm bảo. Ngoài ra, cũng có lúc quá tải, nhưng mùa thấp điểm vẫn ít khách, nên cần phải điều tiết, định hướng. Mùa đông quá thì cũng cần phải định hướng cho du khách"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sáu tháng cuối năm, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch là phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực trong quản lý và kinh doanh dịch vụ du lịch.

Ngành này cũng phấn đấu năm 2016 đạt chỉ tiêu đón 8,7 triệu lượt khách quốc tế, 41 triệu lượt khách du lịch nội địa. Tổng thu từ khách du lịch đạt 270.000 tỷ đồng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin