Nên bỏ đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông
  • Zalo

Nên bỏ đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông

Ý kiến Thứ Năm, 07/01/2021 10:36:00 +07:00
(VTC News) -

Đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông đang gây tác dụng ngược, khiến ý thức nhiều người càng trở nên tệ hại, chỉ nhăm nhăm vượt đèn đỏ gây hỗn loạn, ùn tắc.

* Ý kiến độc giả không nhất thiết trùng với quan điểm của VTC News.

Bộ đếm ngược tích hợp với hệ thống đèn giao thông ở các ngã tư, ngã năm sẽ có tác dụng tuyệt vời nếu như người đi đường có ý thức và hành xử văn minh. Thế nhưng thực tế diễn ra lại không như vậy. Thậm chí, cái đồng hồ đếm ngược đó còn tạo điều kiện cho những kẻ kém ý thức đi ẩu, gây phiền toái, ức chế cho những người xung quanh.

Nên bỏ đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông - 1

Nhiều người theo dõi đồng hồ đếm ngược đèn đỏ chỉ để... vượt đèn đỏ. (Ảnh: Internet)

Không ít lần khi gần đến ngã tư, thấy chỉ còn vài giây là đèn chuyển đỏ, tôi giảm tốc độ để dừng trước vạch, phía sau lưng bật lên tiếng chửi thề. Người đi sau bực tức vì sự tuân thủ Luật Giao thông của tôi khiến anh ta không thể vượt đèn đỏ. Tôi cũng từng chứng kiến có cô bé sinh viên bị hai gã thanh niên đi xe máy mắng chửi thậm tệ và dọa đánh vì cái “tội” tương tự. Với những gã nhăm nhăm vi phạm Luật Giao thông này, bộ đếm ngược sinh ra là để báo hiệu “vượt nhanh đi” chứ không phải để tuân thủ tín hiệu giao thông.

Tình hình càng tệ hơn khi đèn đỏ đang sáng và đồng hồ đếm ngược báo hiệu sắp chuyển xanh. Có khi vẫn còn đến 10 giây mới chuyển tín hiệu nhưng cả ngã tư, ngã năm ngập xe máy đã inh ỏi tiếng còi. Người đứng sau liên tục bấm còi giục giã người đứng trước với nhịp điệu đầy gắt gỏng.

Và rồi khi thấy còn vài giây, nhiều xe máy đã vọt lên, “vấp” phải luồng xe từ các chiều khác cũng đang cố gắng qua ngã tư trước khi đèn chuyển màu. Thế là xe từ các hướng đan vào nhau, rồi hỗn loạn, ùn tắc.

Nên bỏ đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông - 2

Không ít người sẵn sàng vượt đèn đỏ chỉ để nhanh hơn mấy chục giây. (Ảnh: Internet)

Nên chăng, các cơ quan chức năng nghiên cứu xem xét việc bỏ bộ đếm ngược ở hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Cần phân tích, so sánh cái lợi, cái hại của nó trong thực tế giao thông ở ta. Tôi nhớ trước đây khi chưa có đếm ngược, mọi người chỉ chờ đèn đổi màu, trạng thái khá an tĩnh chứ không phải kiểu nhấp nhổm chờ vượt như bây giờ.

Nghe thì có vẻ “phú quý giật lùi”, nhưng đôi lúc cũng phải lấy lùi làm tiến thôi, khi mà ý thức nhiều người tham gia giao thông còn quá chậm tiến.

Bạn có đồng tình với ý kiến trên? Hãy chia sẻ quan điểm ở box bình luận bên dưới.

Lê Thành
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nên bỏ đồng hồ đếm ngược ở đèn giao thông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp