NATO luôn mở rộng cửa với các nước có ý định gia nhập

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen tuyên bố tổ chức luôn mở rộng cánh cửa đối với các nước có ý định gia nhập.

Phát biểu tại cuộc họp cấp ngoại trưởng NATO diễn ra ở Brussels (Bỉ), người đứng đầu NATO cho biết trong ngày làm việc đầu tiên, các nước đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch mở rộng liên minh quân sự này.

Ông nhấn mạnh không nước thứ 3 nào có quyền bác bỏ kế hoạch mở rộng NATO.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen 

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen 


Trong khuôn khổ cuộc họp trên, các ngoại trưởng cũng đã đánh giá lại những tiến bộ mà bốn quốc gia có nguyện vọng gia nhập NATO gồm Gruzia, Montenegro, Bosnia-Herzegovina và Cộng hòa Macedonia đã đạt được trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình này.

Theo Tổng Thư ký NATO, các ngoại trưởng đã nhất trí trên nguyên tắc việc xây dựng một chương trình hợp tác toàn diện và quan trọng với Gruzia, giúp nước này xích lại gần hơn với NATO.

Chi tiết chương trình này sẽ dự kiến sẽ được công bố trong những tuần tới.

Trong khi đó, đối với Montenegro, NATO ấn định thời hạn chót vào cuối năm sau sẽ ra quyết định về việc có kết nạp nước này hay không.

Theo kế hoạch, trong ngày làm việc thứ hai (25/6), các ngoại trưởng NATO xem xét các biện pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ tập thể và đánh giá lại các mối quan hệ với Nga.

Ngoài ra, các nước thành viên khối quân sự này cũng cân nhắc một gói các biện pháp hỗ trợ dài hạn cho Ukraine, bao gồm việc thành lập các quỹ tín thác mới.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng 28 quốc gia thành viên NATO cũng sẽ thảo luận chương trình làm việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới tại Anh.

Theo Vietnam+
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU