NASA cảnh báo thiên thạch có thể phá hủy 1 quốc gia châu Âu trong nháy mắt

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 01/05/2019 07:51:00 +07:00

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đưa ra lời cảnh báo, một thiên thạch có thể phá hủy toàn bộ 1 tiểu bang của Hoa Kỳ hoặc 1 quốc gia ở châu Âu.

Phát biểu tại Hội nghị Phòng thủ Hành tinh ở Washington D.C, ông Jim Bridenstine, một lãnh đạo của NASA cảnh báo về nguy hiểm của thiên thạch này không được coi trọng đúng mức.

"Đây không phải là phim của Hollywood, vấn đề này rất quan trọng và là việc làm để bảo vệ hành tinh duy nhất có sự sống", ông nói.

Ông Bridenstine nhận định, vào năm 2013, một vụ nổ thiên thạch đã xảy ra tại thành phố Chelyabinsk của Nga có sức mạnh gấp 30 lần so với quả bom nguyên tử được Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima trong thế chiến thứ II: "Sau vụ nổ tại Nga, NASA đã phát hiện ra một vật thể khác có thể lớn hơn đang tiếp cận trái đất".

101100296-BA00776r

NASA cảnh báo, thiên thạch có thể phá hủy 1 quốc gia châu Âu trong nháy mắt. (Ảnh: CNBC)

Lãnh đạo của NASA cho biết đang tiếp tục theo dõi và tìm kiếm các vật thể gần trái đất và có thể là mối đe dọa tới loài người trên thế giới. 

Theo một chu kỳ khoa học, những sự kiện như vậy dự kiến xảy ra sau 60 năm. Tuy nhiên, ông Bridenstine cho rằng, các thiên thạch đã rơi xuống trái đất 3 lần trong thế kỷ trước. "Đây không phải là chuyện hiếm khi xảy ra", ông nói.

Năm 2018, Nhà Trắng đã công bố một kế hoạch, yêu cầu NASA phát hiện, theo dõi và mô tả 90% các vật thể gần trái đất có đường kính 140m. Tuy nhiên, NASA chưa thể đáp ứng được mục tiêu đó: "Đây là một chặng đường dài để đáp ứng được mục tiêu đó", lãnh đạo của NASA nói.

Ông Bridenstine nói thêm, NASA đang cần nhiều đối tác quốc tế để hợp tác trong lĩnh vực này để tạo ra một mạng lưới chung: "Chúng tôi có nhiều thiết bị, hệ thống để phát hiện, theo dõi các vật thể ngoài trái đất và có nhiều dữ liệu chính xác, tốt nhất để đưa vào một hệ thống chung".

Ông Bridenstine cũng nhận mạnh, thế giới không đầu tư vào một hệ thống quản lý chung như vậy có thể gây ra một hậu quả thảm khốc.

"Ở độ cao 140m, thiên thạch có thể phá hủy 1 tiểu bang của Hoa Kỳ và có thể tiêu diệt 1 quốc gia ở châu Âu", lãnh đạo của NASA nói thêm.

Đầu tháng này, NASA đã trao một bản hợp đồng cho SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Công ty này sẽ cung cấp một số dịch vụ cho Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA. Theo kế hoạch, NASA sẽ làm chệch hướng 1 tiểu hành tinh bằng cách va chạm 1 tàu vũ trụ ở tốc độ cao. Hợp đồng này có giá trị lên tới 69 triệu USD, dự kiến sẽ ra mắt vào 2021. 

Việt Vũ
Bình luận
vtc.vn