Nắng nóng khủng khiếp, điều hòa 350.000 đồng 'cháy hàng'

Giữa nắng nóng gay gắt của Hà Nội với nhiệt độ lên 38-40 độ C, nhiều sinh viên, người lao động ở trọ đã được "giải cứu" nhờ những chiếc điều hòa tự chế giá rẻ, không tốn điện.

Một tháng nay, Dương Ngọc Mỹ, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội, bán hết 40 chiếc điều hòa tự chế. Hiện tại, cậu còn nợ hơn chục đơn hàng vì chưa làm kịp. Mỹ cho biết, đối tượng mua chủ yếu là sinh viên và người lao động ở trọ.

"Ban đầu, mình làm điều hòa để phục vụ nhu cầu bản thân. Sau khi đăng lên trang cá nhân, thấy nhiều người quan tâm, ủng hộ, mình quyết định làm bán. Giá mỗi chiếc 350.000 đồng", cậu sinh viên này cho hay.

Chiếc điều hòa do Mỹ tự thiết kế gồm 2 phần: buồng lạnh và cơ. Buồng lạnh thực chất là thùng xốp, được chia làm ngăn đá, ngăn ngưng tụ và ngăn đối lưu. Phần cơ gồm quạt, phễu lạnh, bướm gió và hộp điện tử.

      Chiếc điều hòa do Mỹ tự chế nặng 0,5 kg được bán với giá 350.000 đồng. Ảnh: Ngọc Lan.  

Chiếc điều hòa do Mỹ tự chế nặng 0,5 kg được bán với giá 350.000 đồng. Ảnh: Ngọc Lan.  

Theo Mỹ, nguyên lý chạy của máy là khi bật công tắc, quạt khởi động và quay ở tốc độ cao nhờ hộp điện tử (cao gấp 3 lần tốc độ quạt máy tính). Quạt hút nhiệt năng ngoài không khí thổi vào buồng đá, sau đó làm lạnh ở buồng ngưng đọng và đối lưu. Cuối cùng, quạt thổi không khí lạnh theo đường dẫn ra ngoài. Công suất điều hòa đạt 2.000 BUT.

"Quạt được sử dụng là loại tản nhiệt 12VDC – 1.3A (thường dùng trong máy tính). Phễu lạnh làm bằng Fomex giúp tập trung được nguồn gió, cách nhiệt và không thấm nước. Bướm gió có tác dụng chỉnh hướng gió đến những nơi cần làm lạnh. Nguồn điện tử gồm biến áp, mạch chỉnh lưu, mạch điều tốc", cậu giải thích thêm.

Cũng theo Mỹ, tính năng nổi bật của chiếc điều hòa tự chế này là tốc độ gió cực mạnh, điều khiển bằng điện tử, có chức năng chuyển hướng gió, điều chỉnh tốc độ, đèn báo, tản nhiệt đối lưu. 1 kg đá chạy trong 2 tiếng nhưng điện năng tiêu thụ chỉ 250h/kWh - nhỏ hơn sạc pin điện thoại di động thông thường.

Giải thích về mức giá chiếc máy làm lạnh được cho là khá mềm này, Mỹ cho biết, do vật liệu làm đơn giản, dễ tìm và rẻ. "Linh kiện điện tử có thể lấy từ tivi, tủ lạnh hoặc đầu đĩa hỏng. Để có giá ưu đãi, tôi đặt mua ở các hàng bán phế liệu hoặc sửa chữa điện tử, điện lạnh, với chi phí tiết kiệm tối đa. Nếu khách có nhu cầu làm thùng xốp to hơn, lắp đặt thêm điểu khiển (điều chỉnh tốc độ gió) hoặc đèn, sẽ trả thêm 50.000-120.000 đồng cho mỗi máy", Mỹ cho biết.

      Điều hòa tự chế đạt 2.000 BTU và ít tốn điện. Ảnh: Ngọc Lan.  

Điều hòa tự chế đạt 2.000 BTU và ít tốn điện. Ảnh: Ngọc Lan.  

Để làm 1 chiếc điều hòa, Mỹ mất khoảng 40 phút. Cậu chia sẻ, trước đó cũng đã từng nhiều lần thất bại và tốn hàng tuần để nghiên cứu. Chi phí lắp đặt ban đầu lên gần 500.000 đồng. Tuy nhiên, sau 2 tuần tìm kiếm linh kiện phù hợp và tham khảo ý kiến nhiều người, chiếc máy lạnh mini đã tối ưu hơn và đáp ứng đủ các tiêu chí rẻ, tiết kiệm, dễ sử dụng. 

Nhiệt độ Hà Nội lên tới 38-40 độ C, dù sử dụng các biện pháp thủ công như vảy nước khắp nhà và mua đá thanh đặt trước quạt, nhưng phòng trọ trên tầng 3 của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hằng, anh Bùi Xuân Công (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn nóng như “lửa đốt”. Sau khi tham khảo cách chống nóng trên mạng Internet, vợ chồng anh Công đã đặt mua một chiếc điều hoà do Mỹ tự chế.

Đã sử dụng 2 ngày, anh Công cho biết, điều hoà làm mát khá tốt. Nhờ thiết kế nhỏ gọn (0,5 kg) nên rất dễ dàng di chuyển trong nhà. Tuy nhiên, người dùng này cho biết, do diện tích thùng xốp nhỏ nên lượng gió tỏa ra không nhiều. “Sử dụng điều hoà tự chế không hao điện, nhưng tốn đá. Trung bình một túi đá 6.000 đồng chỉ làm mát được 5 tiếng đồng hồ”, anh Công cho hay.

Nguyễn Văn Thành, sinh viên đại học Điện lực, cho biết mình vừa mua chiếc điều hòa tự chế giá 350.000 đồng này, và rất hài lòng. Theo nhận xét của Thành, gió từ điều hòa tỏa ra tương đối mát và có hơi ẩm, không khô. Bên cạnh đó, quạt chạy êm, không gây tiếng ồn. So với loại tự chế 200.000 đồng được hướng dẫn trên mạng, lượng đá tiêu tốn ở máy này chỉ bằng một nửa.

      Để

Để "chế" một chiếc điều hòa, Mỹ chỉ mất khoảng 40 phút . Ảnh: Ngọc Lan.  

Đặc biệt, lượng tiêu thụ điện rất nhỏ, nên khi mất điện, người dùng có thể sử dụng nguồn điện từ đồ sạc dự phòng. “Dù phải trả tiền đá cao, nhưng sử dụng điều hoà tự chế là giải pháp tốt nhất để chúng tôi tránh nóng những ngày này”, Thành nói.

Cũng như Mỹ, anh Nguyễn Văn Nam (ở Biên Hoà, Đồng Nai) từ đầu mùa nóng đến nay cũng tự chế điều hoà mini và máy phun sương hơi nước đá bán với giá 320.000 đồng một chiếc cho sinh viên, người lao động ở trọ. Chỉ trong tháng 5, anh bán được hơn 200 chiếc cho khách ở khu vực Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM.

Tuy nhiên, theo thiết kế máy của anh Nam, 1 kg đá chỉ là mát được 3 tiếng và tốn điện hơn so với điều hoà của Mỹ. Chiếc điều hòa của anh Nam cũng có thời gian hoàn thiện lâu hơn, mất đến hơn 2 tiếng lắp ráp.

Nguồn: Zing

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN