• Zalo

Nắng nóng bất thường: Đào, quất sớm 'bung lụa', nông dân méo mặt

Kinh tế Thứ Ba, 27/12/2016 08:06:00 +07:00

Nắng nóng bất thường ở miền Bắc kéo dài suốt mấy tháng nay khiến đào nở rộ, quất sớm chín vàng.

Chỉ còn cách Tết Nguyên Đán khoảng 1 tháng, người trồng đào ở Nhật Tận và quất ở Tứ Liên (Hà Nội) đang trải qua một vụ mùa “coi như cho không” vì thời tiết nắng nóng như mùa hè.

Đào chết, quất cũng ngắc ngoải

Hàng năm, cứ đến tháng 12, đào mới chỉ chớm ra nụ, quất thì mới có quả non xanh. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết nắng nóng kéo dài, đào ở làng Nhật Tân đã nở sớm, quất của Tứ Liên cũng chín gần hết khiến người nông dân của 2 làng này lao đao vì mất mùa.

Vào khoảng thời điểm này mọi năm, lẽ ra miền Bắc đang chìm trong những ngày giá buốt của mùa đông. Nhiệt độ ngoài trời hiếm khi nào trên 18 độ C. Ấy vậy mà năm nay, nhiệt độ ngoài trời được đo lại vào sáng ngày 26/12 là 27 độ C, có nắng khá gay gắt. Mùa đông năm nay được coi như nóng nhất trong lịch sử.

dao nhat tan 1

 

Nắng nóng bất thường khiến đào nở sớm, đúng thời gian người dân chưa có nhu cầu chơi đào nên giá đào tại các chợ hoa ở Hà Nội đang lao dốc thảm hại. Giá quất bớt thảm hại hơn nhưng vẫn thấp hơn so với năm ngoái. Nhiều người bán lắc đầu ngao ngán khi chưa đến Tết mà hoa đã tàn.

Chị Ánh – một người bán đào ở chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) nói: “Mới chỉ năm ngoái thôi, người trồng đào còn trúng. Vào khoảng thời gian này đào mới chỉ nhú nhú nụ. Năm nay thì,…”, chị Ánh tặc lưỡi thở dài.

Cùng chung tiếng thở dài của chị là 20 hộ kinh doanh khác đang cùng kinh doanh quất, đào tại chợ hoa Quảng Bá. Theo khảo sát của phóng viên báo điện tử VTC News, giá đào, quất năm nay giảm 1/3 so với năm ngoái vì hoa nở sớm, đào thì chín nhanh.

Tìm về làng hoa Nhật Tân ven sông Hồng ở quận Tây Hồ, phóng viên báo điện tử VTC News chứng kiến nhiều người trồng chỉ biết khóc ròng khi có ai đó hỏi tình hình trồng hoa năm nay.

Ông Mạnh – một người trồng đào lâu năm tại đây chia sẻ: “Cho dù tôi sử dụng nhiều biện pháp để hạn chế hoa nở nhưng không ăn thua. Thời tiết càng ngày càng nóng hơn, đào có đặc điểm nắng nóng thì càng nở, cây thì còi cọc ít nụ”.

Các biện pháp tức thời mà ông Mạnh đưa ra như: bật điều hòa làm mát cho đào, chăm chỉ tưới, bón cây hay che bạt đen để hạn chế hoa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dường như không ăn thua.

“Năm nay coi như thua lỗ, từ đầu tháng 12 tới giờ, tôi phải hạ giá đào xuống mà cũng chẳng có ai đến đặt trước. Ai đến xem đào cũng lắc đầu bảo sao chưa Tết mà hoa đã nở sớm thế”, ông Mạnh than thở.

Cùng chung nỗi uất nghẹn với thời tiết, các hộ dân trồng quất ở Tứ Liên cũng đang “ngồi trên đống lửa”. Bà Hiền –một hộ dân trồng quất nói: “Do thời tiết khắc nghiệt khiến hơn 200 gốc quất đang vào thời kỳ tạo dáng, quả bắt đầu ương chín nhưng lá bị quắt, úa vàng nên không đẹp, bắt mắt. Từ nay cho đến tết chỉ còn 1 tháng nữa, không đủ thời gian để chúng tôi thu hồi lại số vốn bỏ ra. Đau lòng lắm nhưng không biết thế nào”.

quat tu lien 2

 

Nhưng dù sao tình hình quất ở Tứ Liên vẫn đỡ hơn rất nhiều so với đào Nhật Tân. Ông Hùng, một chủ vườn khác ở đây chia sẻ: “Quất năm nay có chín sớm nhưng vẫn đỡ hơn cây đào, đào thì chỉ cần nắng nóng vài ngày là hoa nở, quất thì có thể dùng được các biện pháp bảo vệ”, ông Hùng nói.

Nông dân trồng đào đã quá chán nghề

So với cách đây 10 năm, diện tích trồng đào, quất của hai làng Nhật Tân và Tứ Liên đã giảm đi đáng kể. Nhiều gia đình chán cảnh “vốn nhiều mà lời ít”  nên đã bỏ nghề, thay vào đó là  chuyển hướng kinh doanh mặt hàng khác hay bỏ xứ mà đi.

Bà Đào - một trong những hộ dân lâu năm trồng đào ở Nhật Tân chia sẻ: “Nhà tôi 3 đời trồng đào nhưng bây giờ diện tích trồng đào ở Nhật Tân hiện nay không bằng một nửa so với ngày xưa. Một phần làng Nhật Tân bị thu hồi để xây cầu Nhật Tân, mặt khác nông dân trồng đào quá cám cảnh chờ đợi vào tự nhiên nên bỏ nghề”.

“Trước đây, cả làng Nhật Tân nhờ phù sa sông Hồng mà nổi danh với trồng đào. Nhà ít cũng vài héc ta, nhiều thì cả trăm héc ta,... Nay các gia đình còn rất ít đất đai canh tác. Người thì bỏ xứ, người thì bỏ nghề, chẳng còn mấy ai nặng lòng với nghề nông”, bà Đào nói.

Ngay cả bản thân bà Đào cũng đang phân vân liệu năm sau có còn tiếp tục sống với nghề hay không khi năm nay đào Nhật Tân đang đứng trước cảnh trắng tay mười mươi vì nắng nóng.

Cho dù sáng nay, không khí lạnh tràn về, nhiệt độ tại Hà Nội giảm xuống 20 độ C nhưng với nhiều nông dân, tình hình sẽ không được cải thiện là bao. Bà Đào giải thích: “Giờ chỉ còn cách Tết Nguyên Đán chỉ hơn 1 tháng, khkhó có thể phục hồi những cây đào đã ra hoa. Chỉ còn cách kìm hãm các cây còn lại nở hoa mà thôi”. Nhìn cảnh cây đào nở hoa trước Tết, bà Đào ngán ngẩm.

“Thôi thì cứ cứu nó, lời lãi được đồng nào hay đồng đó mà thôi”, bà Đào nói.

Hình ảnh đào, quất nở rộ trước Tết:

dao nhat tan 1

 

dao nhat tan 2

 

dao nhat tan 3

 

dao nhat tan 4

 

quat tu lien 1

 

quat tu lien 3

 

quat tu lien 4

 

Tiểu Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nắng nóng bất thường: Đào, quất sớm 'bung lụa', nông dân méo mặt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin