• Zalo

Nam thanh niên có trái tim bên phải

Tin tức Thứ Năm, 08/04/2021 12:09:55 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công cho nam thanh niên viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn cực kỳ hiếm gặp "trái tim ở phải".

Bệnh nhân là N.V.H., 17 tuổi, trú tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội bị viêm ruột thừa cấp, dị tật bẩm sinh dính ngón tay, phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên phải/lỗ tiểu thấp/dị tật dính đầu chi. 

Gia đình anh H. cho biết, trước đây khi đi khám sức khỏe anh biết trái tim và các tạng trong cơ thể của mình nằm ở vị trí đối lập so với mọi người. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, lao động của anh H. phải có gia đình giúp đỡ. Gần đây, anh bắt đầu xuất hiện đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng dần do không thấy đỡ nên anh được gia đình đưa đến bệnh viện. 

Nam thanh niên có trái tim bên phải - 1

Hình ảnh phim chụp x-quang của bệnh nhân với phủ tạng nằm bên phải.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp x-quang, xét nghiệm máu. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa, hình ảnh trái tim trong lồng ngực ở bên phải, vị trí đảo ngược so với người bình thường. 

Bệnh nhân ngay lập tức được phẫu thuật. Sau khoảng 30 phút, ca phẫu thuật thành công, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh nhân được cắt bỏ hoàn toàn bằng phuơng pháp nội soi. Hiện sức khỏe của người bệnh ổn định. 

Theo bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, đảo ngược phủ tạng (situs inversus, situs transversus hoặc oppositus) là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là dạng dị tật có tính di truyền gene lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó khoảng 5 - 10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 

"Đây là một trường hợp đảo ngược cơ quan phủ tạng hiếm gặp. Tại bệnh viện, đây là ca thứ 2 chúng tôi gặp bệnh nhân có tình trạng như vậy", bác sĩ Hà nói.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp