Nấm bổ, nấm độc

(VTC News) – Nấm rất giàu dinh dưỡng nhưng với nấm không rõ nguồn gốc lại mang họa đến cho bạn.


Nấm là loại thực phẩm giầu chất dinh dưỡng và có giá trị phòng chống bệnh tốt.

Hiện nay, nấm ăn đã trở thành quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình và được coi là một loại thực phẩm sạch, giầu chất dinh dưỡng. Nhưng với điều kiện, đó là những loại nấm không độc hại, được con người dùng làm thức ăn từ lâu đời.

 

 

Trong thiên nhiên có gần 7 vạn loài nấm, nhưng chỉ có hơn một trăm loài có thể ăn được, thông dụng nhất là mộc nhĩ đen, ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), nấm hương, nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò, nắm mối, nấm kim châm, nấm trư linh, v.v…


Nguồn cung cấp nấm ăn trước đây hoàn toàn dựa vào thiên nhiên, nhưng hiện nay người ta đã trồng được hơn 60 loài nấm ăn theo phương pháp công nghiệp với năng suất cao để phục vụ nhu cầu ngày một tăng.

Nói chung các loại nấm ăn đều là những thực phẩm quí, không những cho ta nhiều món ăn ngon, giầu chất protid, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể và nhiều loại vitamin.

Nấm còn có giá trị phòng chống nhiều loại bệnh có kết quả tốt.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, nấm ăn còn có nhiều tác dụng dược lý tốt như tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virut, phòng chống các bệnh tim mạch, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường huyết, chống lão hoá, v.v…

Cũng vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng nấm ăn sẽ nhanh chóng trở thành một trong những thực phẩm quan trọng và thông dụng của con người trong tương lai.

Tuy nhiên, các bà nội trợ cần cảnh giác với những nấm ăn không rõ nguồn gốc ngoài thị trường. Do nhu cầu về nấm ăn ngày một tăng nên thị trường mua bán nấm ăn ở nước ta hiện nay rất phong phú.

Trước đây, tìm mua nấm ăn khá khó, nhưng nay  ra chợ mua rất sẵn. Tại các chợ nội thành Hà Nội, nấm tươi được bầy bán đủ loại, từ mộc nhĩ, ngân nhĩ, nấm rơm đến các loại nấm hiện đang được ưa chuộng như nấm mỡ, nấm kim châm.

Có cả những loại sản xuất trong nước và những nấm được nhập từ nước ngoài vào. Riêng nấm kim châm hầu như là nhập ngoại, được nhà hàng giới thiệu là nhập từ Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Người tiêu dùng tin lời quảng cáo của nhà hàng mua về dùng, không rõ nguồn gốc, điều kiện bảo quản nấm ra sao.

Nấm kim châm (có tên khoa học là Flamulina Velutipes và tên thương mại là Golden mushroom). Đây đúng là một thực phẩm ngon và bổ, nhưng phải là loại  được sản xuất và bảo quản, sử dụng tốt.

Về thành phần dinh dưỡng, trong nấm kim châm có đầy đủ các chất protid, lipid, các loại vitamin B1, B2, C, PP, E… và các chất khoáng.

Đặc biệt, nấm kim châm nhiều kẽm và kali, rất tốt cho người cao tuổi và những người suy dinh dưỡng, thiếu máu, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư…

Loại nấm này trước đây vẫn phải nhập từ Trung Quốc nhưng nay đã được trồng thành công ở Việt Nam.

Nấm ăn đang được sản xuất ở nước ta theo công nghệ được chuyển giao tại Viện di truyền nông nghiệp được coi là một thực phẩm sạch. Nguyên liệu chủ yếu để trồng nấm đều được tận dụng từ phế thải nông nghiệp như mùn cưa, rơm rạ, bã mía, v.v… và không sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật.

Nhưng nếu nấm được trồng trên các nguyên liệu bẩn, tưới nước bẩn, môi trường chung quanh bị nhiễm bẩn, hoặc quá trình bảo quản sử dụng không đúng cách, nấm ăn cũng bị nhiễm khuẩn, ôi, hỏng như những thực phẩm khác.

Theo lời khuyên của các nhà chuyên môn, tốt nhất ta chỉ nên sử dụng nấm ăn trong ngày giống như rau xanh.

Nếu được bảo quản ở độ lạnh từ 2 đến 6 độ C, được đóng gói và hút chân không, nấm ăn cũng chỉ sử dụng được tối đa trong vòng 7 – 10 ngày. Những thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng vì vậy rất quan trọng, nhất là đối với những sản phẩm đóng gói nhập từ nước ngoài.

Nếu chúng ta không chú ý, mua phải những nấm ăn hết hạn sử dụng, đã bị vi khuẩn xâm nhập, ôi, hỏng… ăn vào dễ bị ngộ độc nguy hiểm. Để tránh bị ngộ độc thức ăn, chúng ta không nên mua những loại nấm không rõ nguồn gốc hoặc còn nghi ngờ.

Người tiêu dùng chỉ nên mua và sử dụng những nấm có địa chỉ rõ ràng, sản phẩm của các cơ sở trồng nấm và chuyên kinh doanh nấm ăn có tín nhiệm.

Những món ăn được chế biến từ nấm cũng phải đuợc nấu chín như những thực phẩm khác, tránh ăn những món xào nấu nấm còn tái.

» Bí quyết ngăn ngừa dị ứng mùa xuân
» Rùng mình khối nấm khổng lồ mọc trong phổi
» Đeo kính áp tròng, vi trùng đục thủng mắt

BS Kim Minh/Cục ATTP

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN