Năm 2015, xử phạt cơ quan báo chí sai phạm hơn 1,5 tỷ đồng

(VTC News) - Công tác báo chí năm 2015 đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, bên cạnh đó còn tồn tại một số sai phạm diễn ra ở các cơ quan báo chí khiến dư luận bức xúc.

Sáng nay (30/12), tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ 2016, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trình bày báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2015.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí năm 2015 có nhiều ưu điểm và đạt được những thành quả to lớn. Trong đó phải kể đến việc các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, thông tin kịp thời, đầy đủ diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước, tình hình quốc tế, là diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn báo cáo  công tác hoạt động báo chí năm 2015 (Ảnh: Bộ TT&TT)

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn báo cáo công tác hoạt động báo chí năm 2015 (Ảnh: Bộ TT&TT)


Trong năm 2015, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XII.

“Nhiều cơ quan báo chí đã tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, phản bác quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước” Thứ trưởng Trương Minh Tuấn báo cáo trước hội nghị.

Ngoài ra, báo chí cũng đã quảng bá tốt hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa và thành tựu đổi mới của Việt Nam với bạn bè quốc tế; nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin đối ngoại.

Bên cạnh những thành tích đạt được, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nêu lên một số khuyết điểm của hoạt động báo chí trong năm 2015. Theo đó, tình trạng thông tin sai sự thật tiếp tục diễn ra, gây tác động xấu trong xã hội.  
Thông tin thiếu định hướng, nặng về mặt trái, xâm phạm đời tư, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín tổ chức, danh dự cá nhân. Nhiều thông tin sai được lây lan bởi các báo, trang tin điện tử tổng hợp đăng lại, gây tác động xấu trong xã hội.

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ chậm khắc phục. Nhiều chương trình liên kết của đài truyền hình còn dễ dãi trong khâu biên tập, có nội dung, hình ảnh, lời thoại phản cảm, gây bức xúc trong xã hội.

Đáng chú ý, năm 2015 nổi lên trình trạng vi phạm về quảng cáo trên báo chí. Trong đó tập trung ở các quảng cáo liên quan đến thực phẩm chức năng, quảng bá chất lượng sản phẩm; quảng cáo quá tần suất, thời lượng quy định, quảng cáo những hàng hoá không được quảng cáo trong “giờ vàng”.

Tình trạng vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực báo chí tiếp tục gia tăng, nhất là đối với báo điện tử. Một số báo điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp lấy tin, bài, hình ảnh của báo khác mà không xin phép, không dẫn nguồn, gây bức xúc trong các cơ quan báo chí.

Về công tác xử lý vi phạm, trong 5 năm qua, có 242 lượt cơ quan báo chí bị xử lý vi phạm, phạt tiền 231 lượt cơ quan báo chí hơn 4,6 tỷ đồng. Đáng lưu ý, giai đoạn này cơ quan quản lý đã thu hồi 121 thẻ nhà báo, trong đó có 95 thẻ thu hồi do cơ quan báo chí dừng hoạt động và 26 trường hợp bị thu thẻ do có vi phạm.

Riêng năm 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt 33 lượt cơ quan báo chí với số tiền phạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác chỉ đạo, quản lý báo chí trong tình hình mới, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam đã xác định rõ 11 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung triển khai.

Trong đó, báo chí cần khắc phục những hạn chế, khuyết điểm như đã nêu ở trên, tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, Nghị quyết của các Hội nghị Trung ương, Nghị quyết của Bộ Chính trị, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4.

Ngoài ra, báo chí cần chú trọng tuyên truyền đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, vu khống, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch. Chủ động, tích cực đấu tranh, phê phán mạnh mẽ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; góp phần tích cực ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống.        

Hà Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.