• Zalo

Năm 2013: Quá nhiều trẻ em chết đuối thương tâm

Thời sựThứ Ba, 31/12/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News)- Hàng trăm trường hợp học sinh chết đuối thương tâm đã xảy ra thời gian qua mà nhiều khi chỉ do bất cẩn là hồi chuông đáng báo động.

(VTC News) - Hàng trăm trường hợp học sinh chết đuối thương tâm đã xảy ra thời gian qua mà nhiều khi chỉ do bất cẩn là hồi chuông đáng báo động.

Theo thống kê của , năm 2012 có khoảng 1.708 em tử vong do đuối nước trong tổng số 2.769 trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2013 cả nước đã có khoảng 700 trẻ em tử vong do đuối nước, tập trung vào mùa hè. 

Dưới đây là một số vụ tử vong do đuối nước thương tâm trong năm 2013.

Tắm biển Cần Giờ, 7 học sinh bị nước cuốn

Sáng 29/12, 96 học sinh thuộc các khối lớp 6 đến lớp 9 thuộc trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm được nhà trường tổ chức đi thực địa tại chiến khu rừng Sác. Đến khoảng 11h trưa, sau khi thực địa xong, một số học sinh nam tắm ở bãi biển 30/4 (thuộc huyện Cần Giờ, TP.HCM) bất ngờ bị nước cuốn trôi.

Phát hiện sự việc, các học sinh khác hốt hoảng báo cho giáo viên cùng ban giám hiệu nhà trường đến ứng cứu song bất thành. 7 học sinh đã bị nước cuốn trôi, mất tích.

Người thân khóc vất vã khi tìm đến khu vực nơi 7 học sinh bị nước cuốn trôi, mất tích
Quảng Nam: Đi thăm thầy cô ngày 20/11, 2 nữ sinh chết đuối

Khoảng 10h ngày 20/11, một nhóm học sinh Trường THCS Lê Văn Tâm (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) sau khi đi thăm thầy cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 thì rủ nhau đi chơi tại đập Bàu Vang thuộc thôn Thạch Mỹ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành.

Đi thăm thầy cô ngày 20/11, 2 nữ sinh chết đuối (Ảnh: Vietnamnet)
Trong lúc đi trên bờ đập, có 5 học sinh bị trượt chân và kéo nhau ngã xuống nước. Những học sinh khác trong nhóm đã kéo được 3 bạn lên bờ, riêng 2 em Trương Thị Bảo Ân và Nguyễn Thị Hồng Nhung (trú thôn Đồng Cố, cả hai cùng học lớp 7/1 Trường THCS Lê Văn Tâm) đã bị nước cuốn ra xa. Một người dân địa phương ngang qua phát hiện, nhảy xuống vớt được nhưng Ân và Nhung đều đã chết.

Quảng Ngãi: Tắm ao làng, 2 học sinh chết đuối

Khoảng 16h30 ngày 14/11, hai em Phạm Khanh Tân (lớp 7A) và Võ Văn Khương (lớp 6A) - Trường THCS Nghĩa Phương (xã Nghĩa Phương) cùng nhóm bạn ra tắm tại ao làng ở xã Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Trong khi tắm, Tân và Khương bị sẩy chân xuống hố sâu giữa ao, nơi từng bị khai thác cát từ 2 năm trước. Thấy vậy, một học sinh trong nhóm chạy về kêu cứu nhưng khi người lớn ra đến nơi thì đã muộn.

Đến chiều tối 14/11, thi thể hai em đã được vớt lên bờ và bàn giao cho gia đình an táng.

Đăk Lăk: Hai em nhỏ chết đuối dưới lòng hồ Ea Tiêu

Vào lúc 16h30 chiều 9/11, sau hơn 6 giờ tìm kiếm, người dân xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin đã vớt được thi thể của hai cháu Nguyễn Anh Quân và Nguyễn Đăng Nguyên (đều là học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Nguyễn Du, xã Ea Tiêu) chết đuối dưới lòng hồ Ea Tiêu.

Trước đó, khoảng 10 giờ cùng ngày, gia đình không thấy các cháu ở nhà nên đã đi tìm kiếm khắp nơi. Khi tìm đến hồ Ea Tiêu thì phát hiện dép của hai cháu nằm trên bờ hồ, trong khi đó có một chiếc thuyền của người dân neo trong khu vực bị mất. Nghi ngờ các cháu nghịch thuyền bị chết đuối nên mọi người đã tổ chức lặn xuống hồ tìm kiếm. Sau hơn 6 giờ tìm kiếm, đến khoảng 16h30 cùng ngày thì đã vớt được thi thể của 2 cháu bé xấu số nói trên.

Quảng Nam: Tắm sông Vĩnh Diện, 4 học sinh tử vong

Lúc 16h chiều 24/9, trên sông Vĩnh Điện, xã Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Một nhóm 6 học sinh trường THCS Võ Như Hưng, gồm: Võ Thị Thu Hiền (SN 1995), Võ Thị Thị Thanh Phương (SN 1996), Đỗ Thị Sương (SN 1995), Lê Thị Yến Nhi (SN 1996), Lê Thị Hồng Phúc (cùng trú tại xã Điện Nam Trung) và Phạm Thị Ngọc Đào (SN 1996), trú thôn 2A - Điện Nam Bắc đang tắm sông thì bất ngờ 4 trong 6 em bị sẩy chân chết đuối. Hai em may mắn thoát chết là Lê Thị Yến Nhi và Lê Thị Hồng Phúc.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, bà con quanh khu vực đã nỗ lực tìm kiếm và đến chiều 25/9, đã vớt được thi thể của 6 em.

Tây Ninh: Ngã xuống kênh, hai học sinh chết đuối

Vào lúc 12h30 ngày 19/8, em Nguyễn Ngọc Hiên, học sinh lớp 3B và em Nguyễn Ngọc Lụa, học sinh lớp 1A, là chị em con cậu, cả hai học sinh Trường tiểu học Thuận Tân (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) cùng chở nhau trên một chiếc xe đạp để về nhà.

Do đường đất dọc kênh nước lầy lội, khó đi, lại nằm sát kênh N8 cộng với chạy xe chưa vững, nên khi qua đoạn đường hẹp, bị lạc tay, hai chị em ngã nhào. Em Hiên ngã xuống kênh nước còn em Lụa ngã trên bờ. Phát hiện em Lụa kêu cứu và tuy mới 6 tuổi, nhưng Lụa đã nhảy xuống kênh cứu chị nên cả hai đều bị đuối nước, dẫn đến tử vong.

Phú Yên: Tắm biển, hai học sinh chết đuối thương tâm

Lúc 12h ngày 19/5, tại bãi biển phường 7, TP Tuy Hòa, Phú Yên), em Dương Tiến Thành và Huỳnh Nhật Long học sinh lớp 7B, Trường THCS Nguyễn Thị Định (khu phố 2, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa) đang tắm biển cùng với 9 bạn khác trong lớp thì bất ngờ bị sóng lớn ập đến cuốn trôi.

Thành và Huỳnh bị nước cuốn trôi mất tích, riêng 9 người bạn tắm cùng được cứu vớt kịp thời. Sau một thời gian tìm kiếm, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Đội trưởng Đội cứu hộ bãi biển TP Tuy Hòa đã phát hiện cứu vớt Thành và Huỳnh lên bờ đưa đi cấp cứu, tuy nhiên do bị đuối nước quá lâu nên cả hai em đã tử vong.

Nghệ An: Quên mình cứu 5 em nhỏ, nam sinh lớp 12 tử vong

Lúc 14h chiều 1/5, Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7 của trường THPT Đô Lương 1 ra bờ sông Lam đoạn chảy qua gần nhà ở xã Trung Sơn, huyện Đô Lương thì phát hiện 5 em nhỏ đang chới với giữa dòng nước sắp chìm. Ngay lập tức Nam bơi ra cứu. Sau khi đưa em nhỏ thứ 5 vào gần bờ thì Nam kiệt sức, chìm và tử vong.

Được biết, em Nguyễn Văn Nam có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng luôn cố gắng học tập đạt học sinh khá, giỏi của lớp. Học kỳ 1 vừa qua em vừa được nhận học bổng "Học sinh nghèo vượt khó" của trường THPT Đô Lương 1, và Nam cũng đã làm hồ sơ để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới.

Trước đó, vào chiều 29/4, tại khối Tân Tiến, thị trấn Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, 3 cháu nhỏ gồm Nguyễn Thị Hồng Trinh (5 tuổi), Đậu Thị Bình (3 tuổi) và Nguyễn Bá Nhật Đạt (3 tuổi) trong khi nghịch nước ở một hồ nước ở trong khối Tân Tiến cũng đã bị chết đuối thương tâm

Phú Yên: 6 học sinh bị đuối nước ở đập dâng thôn La Chử

Chiều 18/4, tranh thủ được nghỉ học sớm do trường có đoàn thanh tra về làm việc nên 6 em bị đuối nước đều là học sinh lớp 7 THCS Huỳnh Phước (Huyện Ninh Phước, T. Phú Yên) rủ nhau đi đập dâng thôn La Chử để tắm. Tại đây, cả 6 học sinh này đã bị đuối nước và chết thảm.

Quảng Bình: Bố đưa con tới trường gặp lúc mưa lớn, con bị nước cuốn trôi

Khoảng 13h ngày 2/5, cháu Trần Văn Quế (11 tuổi, trú tại thôn Thanh Long, xã Quy Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) là học sinh lớp 1, thuộc trường tiểu học Quy Hóa cùng em gái được bố là anh Trần Quốc Tuân đưa đến trường học.

Khi 3 bố con đến đập tràn Đò Đò (bắc qua khe Sạt, xã Quy Hóa), không may cháu Quế bị trượt chân ngã. Thời điểm trên, ở xã Quy Hóa có mưa rất to, nước khe Sạt dâng cao và chảy xiết. Khi sự việc xảy ra, anh Tuân lập tức tri hô người dân ở khu vực gần đó đến cứu nhưng không kịp.

Trẻ có nguy cơ chết đuối rất cao khi trốn tránh gia đình tìm đến khu vực sông hồ để bơi lội (Ảnh: Internet)
Hà Nội: Hai học sinh chết đuối trên sông Hồng

Khoảng 14h30 ngày 24/4, sau giờ tan học, nhóm 7 học sinh lớp 9 trường THCS Văn Khê đã rủ nhau ra khu vực đê tả sông Hồng nằm gần trường THCS Văn Khê, thuộc xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội chơi. Tại đây, gặp lúc nước sông đang dâng cao, tuy nhiên 5 em trong số 7 em học sinh vẫn rủ nhau xuống tắm.

Một số em không biết bơi nên đã nhanh chóng bị đuối nước. Chỉ có 3 em may mắn bơi được vào bờ, thoát chết. Còn hai em xấu số đã bị dòng nước chảy xiết cuốn trôi.

Phạm Nguyễn (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: