Năm 2011, giá nhà 20 triệu đồng/m2 sẽ "thắng" lớn

Kinh tếThứ Bảy, 29/01/2011 08:00:00 +07:00

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, trong năm 2011, nếu DN nào tập trung làm nhà có giá trung bình, khoảng 20 triệu đồng/m2 chắc chắn sẽ thắng lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, trong năm 2011, nếu doanh nghiệp nào tập trung làm nhà có giá trung bình, khoảng 20 triệu đồng/m2 thì chắc chắn sẽ thắng lớn.

Năm 2011 sẽ có khoảng 70.000 hộ thu nhập thấp được có nhà ở. 
Cho đến thời điểm Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản hai miền Nam - Bắc vẫn khá trầm lắng trên hầu hết các phân khúc.

Dưới góc độ nhà quản lý, Thứ trưởng Bộ Xây dựng - ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường bất động sản trong năm qua không mang lại những gì như giới đầu tư, doanh nghiệp kỳ vọng là do tác động của chính sách, trong đó nổi trội là việc siết tín dụng và giảm chi tiêu công.

Lý giải nguyên nhân mặc dù thị trường trằm lắng nhưng giá nhà vẫn cao, ông Nam cho rằng, ngoài những ảnh hưởng của chính sách, thị trường trầm lắng trong thời gian qua cũng có nguyên nhân do các doanh nghiệp không có được một chiến lược đầu tư đúng đắn, không có khảo sát thăm do thực tế nhu cầu thị trường cũng như thiếu một dự báo khoa học...

Ông Nam lý giải về hiện tượng người có nhu cầu thực sự về chỗ ở thì không có khả năng tạo lập nhà ở, trong khi những người tham gia đầu tư thì lại có điều kiện thực hiện đầu tư làm cho giá nhà ở quá cao là do phải qua nhiều khâu trung gian.

Bên cạnh đó, các yếu tố cấu thành nên giá nhà ở của Việt Nam nằm ở đất là chính. Nhà liền kề, thì giá đất chiếm 90 - 95%. Giá vật liệu xây dựng của căn nhà ở trên đất chỉ chiếm từ 5-10%. Người ta đi mua nhà không quan tâm nhiều đến nhà, mà chủ yếu chỉ quan tâm đến đất.

Tất nhiên, giá nhà đất cao ở một vài thời điểm nhất định, vài khu vực cục bộ nhiều khi cũng có yếu tố đầu cơ, thổi giá. Cơn sốt đất Ba Vì hồi giữa năm 2010 là một minh chứng. Đây cũng một phần là do yếu tố tâm lý đám đông trong đầu tư bất động sản của người Việt vẫn còn khá lớn. Điều này chỉ được xóa bỏ khi thị trường đạt tới trình độ chuyên nghiệp.

Với cơ quan quản lý, mục tiêu hướng đến là một thị trường phát triển ổn định, bền vững chứ không phải là thị trường luôn “sốt nóng” như 2 – 3 năm trước đây.

Ở góc độ quản lý vĩ mô, ông Nam cho biết: Chính phủ mong muốn số lượng giao dịch nhà đất tăng lên chứ không mong giá bán tăng. Nhưng khi cung cầu có sự chênh lệch, thì giá bán cũng có thể tăng lên ở mức độ nhất định.

“Trong tương lai, thị trường bất động sản vẫn là một thị trường sôi động. Đặc biệt, trong năm nay, nếu doanh nghiệp nào tập trung làm nhà có giá trung bình, khoảng 20 triệu đồng/m2 thì chắc chắn sẽ thắng lớn.”, Thứ trưởng Bộ xây dựng khẳng định.


Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !