• Zalo

Myanmar: Cựu quan chức chính quyền dân sự thành lập lực lượng phòng vệ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 05/05/2021 15:46:50 +07:00
(VTC News) -

Nhóm các nhân vật phản đối quân đội Myanmar, bao gồm các quan chức chính quyền dân sự trước chính biến, đã thành lập một lực lượng phòng vệ.

Nhóm bao gồm các quan chức chính quyền dân sự trước chính biến, lãnh đạo phong trào biểu tình và một số dân tộc thiểu số.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội Facebook, nhóm “Chính phủ đoàn kết quốc gia Myanmar (NUG)” nói đã thành lập một lực lượng gọi là “Lực lượng phòng vệ nhân dân”, làm tiền thân cho một đội quân liên bang.

Myanmar: Cựu quan chức chính quyền dân sự thành lập lực lượng phòng vệ - 1

Biểu tình tại Myanmar. (Ảnh: USNI)

Nhóm này tuyên bố lực lượng nhằm bảo vệ những người ủng hộ, và cho rằng bản thân có “trách nhiệm cải cách năng lực an ninh để chấm dứt nội chiến 70 năm”.

Quân đội Myanmar ngày 1/2 bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và một số quan chức dân sự khác, cho rằng cuộc bầu cử mà đảng của bà Suu Kyi giành thắng lợi là gian lận, dù ủy ban bầu cử phủ nhận. Kể từ sau chính biến, Myanmar chìm trong bất ổn khi hàng loạt các cuộc biểu tình, đình công phản đối quân đội diễn ra, một số dẫn đến đụng độ bạo lực giữa những người phản đối và quân đội.

Cộng đồng quốc tế kêu gọi kiềm chế và kết thúc bạo lực tại Myanmar. Một số nước áp đặt các biện pháp trừng phạt lên cá nhân và tổ chức có liên quan đến quân đội.

Trong khi đó, quân đội Myanmar nỗ lực khôi phục hoạt động kinh tế trong nước, bằng cả các biện pháp khuyến khích và hạn chế như đề nghị các ngân hàng hoạt động trở lại, đẩy lùi giờ giới nghiêm, cấm truyền hình vệ tinh...

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: