Mỹ yêu cầu Triều Tiên chuyển 50% đầu đạn hạt nhân tới địa điểm này

(VTC News) - Mỹ đề nghị Triều Tiên chuyển 50% đầu đạn hạt nhân mà nước này đang sở hữu sang Anh, quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong phá dỡ vũ khí hạt nhân, đài KBS của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao hôm 18/8 cho hay.

Theo nguồn tin của KBS cung cấp, đề xuất này từng được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trong cuộc đàm phán với người đồng cấp Anh Boris Johnson vào tháng 6/2018. 

Ông Pompeo khi đó đã yêu cầu chính phủ Anh hỗ trợ Triều Tiên trong quá trình phá dỡ đầu đạn hạt nhân. Anh từ lâu được biết đến là một cường quốc hạt nhân nhưng kho vũ khí hạt nhân của nước này đã giảm xuống một nửa kể từ cuối những năm 1970 trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. London vì vậy được Ngoại trưởng Mỹ đánh giá có nhiều kinh nghiệm trong việc phá dỡ vũ khí hạt nhân.

My yeu cau Trieu Tien chuyen 50% dau dan hat nhan toi dia diem nay hinh anh 1

 Khí tài của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Indian Press) 

Theo KBS, việc vận chuyển một nửa số đầu đạn hạt nhân tới Anh không phải là yêu cầu đầu tiên mà Washington yêu cầu Bình Nhưỡng thực hiện. Bộ Ngoại giao Mỹ từng đề nghị Triều Tiên gửi danh sách vũ khí hạt nhân mà nước này đang sở hữu tới Mỹ. Trong chuyến công du Triều Tiên hôm 6-7/7, ông Pompeo đề xuất Bình Nhưỡng chuyển 60–70% đầu đạn hạt nhân cho bên thứ ba trong vòng 6–8 tháng. 

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi tạp chí Vox của Mỹ dẫn 2 nguồn tin thân cận cho biết, Triều Tiên đã nhiều lần từ chối thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa trong suốt hai tháng qua sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore. 

KBS cho biết, do Mỹ không nắm rõ Triều Tiên đang sở hữu bao nhiêu đầu đạn hạt nhân nên ưu tiên hàng đầu của Washington hiện tại là xác định chính xác số lượng vũ khí hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang sở hữu. 

Video: Tình báo Mỹ nói Triều Tiên gia tăng sản xuất hạt nhân tại địa điểm bí mật

>>> Đọc thêm: Mỹ trừng phạt công ty Nga và Trung Quốc vì Triều Tiên

 (Nguồn: KBS)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU