Mỹ úp mở về vũ khí bí mật có thể tấn công Triều Tiên mà Hàn Quốc vẫn an toàn

Thế giớiThứ Năm, 21/09/2017 11:39:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có vẻ như ngầm ám chỉ về loại vũ khí bí mật có thể giúp Washington tấn công Triều Tiên mà không gây nguy hiểm cho Hàn Quốc.

Cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Triều Tiên đang tiếp tục gia tăng sau lời đe dọa hủy diệt Triều Tiên của Tổng thống Trump.

Việc Washington và Bình Nhưỡng đấu khẩu từ lâu không còn là chuyện mới và nhiều người cho rằng dù có đe dọa tới mức nào Mỹ cũng không dùng tới giải pháp quân sự với Triều Tiên.

Nguyên nhân được cho là khi Washington khơi mào cuộc chiến, đồng minh của họ là Hàn Quốc có thể sẽ phải chịu tổn thất nặng nề trước cuộc tấn công đáp trả nhằm vào Seoul của Triều Tiên.

1053630711

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cùng dàn tàu hộ tống. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo đầu tuần này, nhiều người cho rằng Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã bóng gió về vũ khí bí mật có thể ngăn cản một cuộc phản công như vậy từ Triều Tiên.

"Liệu có giải pháp quân sự nào Mỹ có thể làm với Triều Tiên mà không đặt Seoul vào nguy hiểm hay không. Có, nhưng tôi sẽ không sâu vào chi tiết", ông chủ Lầu Năm Góc khẳng định. 

Vị tướng Lính thủy đánh bộ Mỹ nói thêm, có rất nhiều lựa chọn quân sự có thể xem xét đến, nhưng Mỹ phải cân nhắc để đảm bảo vừa có thể bảo vệ được đồng minh, vừa không làm ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia.

Theo Sputnik, Triều Tiên được cho là đang sở hữu nhiều vũ khí thông thường, tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí hóa học giấu trong các hẻm núi, hầm ngầm và nhiều địa điểm bí mật nhưng Mỹ lại thể xác định được vị trí của các loại vũ khí này.

Video: 3 phương án quân sự Mỹ có thể dùng với Triều Tiên

Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến Washington không phát động tấn công chiến lược nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Daryl Press, chuyên gia về vũ khí hạt nhân tại Đại học Dartmouth, Triều Tiên sẽ coi bất kỳ hành động tấn công nào là màn mở đầu cho cuộc xâm lược hay âm mưu lật đổ chính phủ dù cho Mỹ phủ nhận điều đó và tổ chức phản công.

Về phát biểu của ông Mattis, nhiều người cho rằng ông đang phần nào hé lộ loại vũ khí mà Mỹ mới phát triển để chế ngự Triều Tiên.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng Bộ trưởng quốc phòng Mỹ chỉ đang dùng các phát biểu của mình để đe dọa Triều Tiên chứ chưa có phương án cụ thể.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn