Mỹ tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực với Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói Mỹ sẵn sàng áp dụng biện pháp quân sự nếu điều đó là cần thiết để ngăn chặn chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/7, bà Nikki Haley nói Washington sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu "buộc phải làm". Tuy nhiên, Mỹ ưu tiên biện pháp ngoại giao để đáp trả việc Triều Tiên đã coi thường các cường quốc thế giới bằng hành động thử tên lửa.

"Một trong những khả năng của chúng tôi nằm ở của quân đội với sức mạnh đáng kể. Chúng tôi sẽ sử dụng nó nếu chúng tôi buộc phải làm, nhưng chúng tôi không ưu tiên đi theo hướng đó", đại sứ Haley nói.

My tuyen bo san sang su dung vu luc voi Trieu Tien hinh anh 1

 Đại sứ Mỹ Nikki Haley phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/7 sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Đại diện Mỹ cũng nói hành động của Triều Tiên đã "nhanh chóng khép lại mọi khả năng về một giải pháp hòa bình" và Mỹ cần chuẩn bị để bảo vệ mình và đồng minh. Bà Haley cũng kêu gọi Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, nỗ lực hơn trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng.

Bà cũng nói thêm rằng, trong những ngày tới, Mỹ sẽ đệ trình lên Hội đồng Bảo an bản dự thảo nghị quyết gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng tên lửa mới nhất hướng ra vùng biển Nhật Bản vào sáng 4/7. Sau đó vài giờ, đài truyền hình Trung ương Triều Tiên công bố nước này lần đầu tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Cuộc thử nghiệm diễn ra đúng vào ngày Quốc khánh Mỹ. Tên lửa được phóng là Hwasong-14, bay trên không trung gần 40 phút, đạt độ cao 2.802 km và đi được quãng đường 933 km. Vụ phóng được triển khai theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Video: Vẻ đẹp như hoa hậu của các nữ cảnh sát Triều Tiên 

Liên quân Mỹ - Hàn sau đó đã tiến hành cuộc tập trận chung, phóng hàng loạt tên lửa ra biển Nhật Bản nhằm "gửi thông điệp cảnh cáo" tới Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Mỹ "không bao giờ chấp nhận Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân".

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 sắp diễn ra tại Đức hôm 4/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cần phải ngưng cả chương trình tên lửa, hạt nhân quy mô lớn của Triều Tiên lẫn các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc.

>>> Đọc thêm: Tư lệnh Mỹ cảnh báo sẵn sàng lâm trận với Triều Tiên

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU