Mỹ tung video tố Iran dỡ thủy lôi chưa nổ khỏi tàu chở dầu bị tấn công nhằm phi tang chứng cứ

Thế giớiThứ Sáu, 14/06/2019 11:04:00 +07:00

Quân đội Mỹ công bố đoạn video cho rằng tàu tuần tra quân đội Iran dỡ thủy lôi chưa nổ khỏi mạn tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman để che giấu chứng cứ.

Video: Mỹ tung video được cho là Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu trên Vịnh Oman

Quân đội Mỹ đã công bố đoạn video nói một tàu tuần tra của quân đội Iran tiếp cận một trong hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman hôm 13/6, hỗ trợ cho cáo buộc của chính quyền ông Trump rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Đoạn phim đen trắng mờ, được quay từ trên không, cho thấy tàu quân sự nhỏ bên cạnh một tàu chở dầu và ai đó đứng lên trên mũi tàu để đưa một vật thể ra khỏi thân tàu chở dầu. Tàu nhỏ sau đó di chuyển xa khỏi tàu chở dầu. Các quan chức Mỹ nói tàu nhỏ là một tàu tuần tra của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tiếp cận tàu chở dầu sau khi nó bị tấn công, và vật thể bị loại bỏ là một loại thủy lôi buộc vào đáy tàu (limpet mine) chưa nổ.

Vụ việc làm tăng thêm lo ngại về an ninh đối với các tàu chở dầu đi ra khỏi Vịnh Ba Tư và dường như đã dập tắt nỗ lực hòa giải của Thủ tướng Nhật Bản, người đang có chuyến thăm đến quốc gia này. Một trong những chiếc tàu chở dầu bị tấn công hôm thứ Năm thuộc sở hữu của Nhật.

min

Quân đội Mỹ công bố một bức ảnh mà họ tuyên bố cho thấy một thủy lôi bên cạnh tàu chở dầu (phải) và một số thiệt hại cho thân tàu (trái).

"Mỹ tin rằng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công hôm 13/6 vào 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Khẳng định này dựa trên thông tin tình báo, vũ khí được sử dụng, trình độ thực hiện vụ tấn công công, các vụ tấn công nhằm vào các tàu gần đây của Iran và thực tế là không có nhóm lực lượng ủy nhiệm nào trong khu vực có đủ nguồn lực và sự thành thạo để hành động với độ tinh vi như vậy", Ngoại trưởng Pompeo nói trong buổi họp báo hôm 13/6.

"Iran đang tấn công vì họ muốn chiến dịch áp lực tối đa của chúng tôi được dỡ bỏ", ông nói thêm rằng Mỹ "sẽ bảo vệ lực lượng, lợi ích của mình và sát cánh với các đối tác của chúng tôi để bảo vệ thương mại toàn cầu và ổn định khu vực."

pompeo-iran

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Time)

Các quan chức Iran phủ nhận mọi liên quan đến các vụ tấn công. Đại diện Iran tại Liên hợp quốc đưa ra phản ứng đầu tiên khẳng định lời buộc tội của Mỹ là một phần của "chiến dịch chống Iran".

"Iran bác bỏ một cách có căn cứ luận điệu vô lý của Mỹ liên quan đến sự cố tàu chở dầu ngày 13/6 và lên án với những từ ngữ mạnh nhất có thể," Alireza Miryousefi, người đứng đầu văn phòng báo chí Phái bộ Iran tại Liên hiệp quốc, nói. Bộ trưởng Ngoại giao IranMohammad Javad Zarif khẳng định việc 2 tàu chở dầu bị tấn công cùng thời điểm Thủ tướng Shinzo Abe thăm Tehran là hết sức đáng ngờ.

Các cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran sau khi một tàu sân bay Mỹ được triển khai đến Trung Đông, theo Mỹ là một nỗ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công của Iran chống lại lực lượng hoặc lợi ích của nước này trong khu vực.

Theo thông báo trước đó, các vụ tấn công xảy ra ở cùng khu vực mà Washington cáo buộc Iran tấn công 4 tàu chở dầu vào tháng trước. Các thành viên thủy thủ đoàn đã được sơ tán bởi cơ quan cứu nạn khẩn cấp của Iran và được đưa đến cảng Jask của nước này.

Được biết, chiếc tàu chở dầu Kokuda Courageous, đăng ký tại Panama và thuộc sở hữu của một công ty vận chuyển Nhật Bản, đang vận chuyển methanol từ Ả-rập Xê-út đến Singapore. Trong khi đó, chiếc tàu Front Altair, thuộc sở hữu của công ty Frontline của Na Uy và treo cờ Quần đảo Marshall, đang vận chuyển nguyên liệu hóa dầu từ UAE đến Đài Loan.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn