• Zalo

Mỹ trừng phạt Triều Tiên vụ Kim Jong-nam, Nga phản ứng thế nào?

Thế giới Thứ Năm, 08/03/2018 07:47:00 +07:00

Matxcơva gọi các lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ lên Bình Nhưỡng liên quan tới vụ ám sát người được cho là Kim Jong-nam là "bất hợp pháp".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova khẳng định quan điểm của Matxcơva cho rằng các biện pháp trừng phạt cần phải được Liên Hợp Quốc thông qua và việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương là bất hợp pháp. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đã áp lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên vì sử dụng chất độc hóa học ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Kim Jong-nam.

my-trung-phat-trieu-tien-1-0746227

Người được cho là Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong nghi án bị ám sát tại Kuala Lumpur. 

“Mỹ quyết định dựa theo Đạo luật Kiểm soát vũ khí hóa sinh và loại bỏ chiến tranh năm 1991 (CBW Act) cho rằng chính phủ Triều Tiên đã sử dụng chất độc chiến tranh hóa học VX nhằm ám sát Kim Jong-nam, tại sân bay Kuala Lumpur”, bà Nauert nói trong buổi họp báo ngày 6/3 (giờ địa phương).

Bà nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt, bên cạnh những biện pháp đã có, nhằm vào những hành vi phi pháp của Triều Tiên. Lệnh trừng phạt có hiệu lực từ ngày 5/3.

Tuyên bố này từ phía Mỹ đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Washington và đưa vấn đề phi hạt nhân hóa vào các cuộc đối thoại với Mỹ, đồng thời đồng ý tham gia vào một cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc vào tháng tới. 

Liên quan tới động thái mới từ phía Triều Tiên, bà Zakharova nói rằng Nga hoan nghệnh những động thái tích cực trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa 2 miền. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ trừng phạt Triều Tiên vụ Kim Jong-nam, Nga phản ứng thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin