Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS, Tổng thống Syria tuyên bố bất ngờ

Thế giớiThứ Sáu, 01/11/2019 17:58:00 +07:00

Tổng thống Syria khẳng định Damacus không hề tham gia vào chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS của Mỹ, đồng thời đặt nhiều dấu hỏi đối với chiến dịch này.

"Cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêt diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi để lại nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời và không nên đánh giá dựa trên bề ngoài", ông Bashar al-Assad nói trong cuộc phỏng vấn hôm 31/10. 

Nhà lãnh đạo Syria khẳng định Damacus không tham gia vào chiến dịch của Mỹ và ông chỉ biết tin về cái chết của thủ lĩnh IS từ truyền thông. 

"Việc thêm những người tham gia tưởng tượng mang lại sự tin cậy trong khi các quốc gia này sẽ được tâng bốc để trở thành một phần của chiến dịch. Chúng tôi không cần điều đó. Chúng tôi là những người chiến đầu chống khủng bố. Chúng tôi không có quan hệ và cũng không có liên hệ với tổ chức Mỹ nào", ông nói. 

syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Global Look Press)

Trong bài phát biểu thông báo Baghdadi bị tiêu diệt hôm 27/10, ông Trump gửi lời cảm ơn tới Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq, người Kurd hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Nga không lâu sau đó khẳng định Matxcơva không biết họ hỗ trợ gì cho không quân Mỹ trong chiến dịch nhắm vào Baghdadi và không có bằng chứng cho thấy chiến dịch thực sự diễn ra.

Việc Washington khen ngợi hành động của chính mình, đăng tải hình ảnh về "chú chó" anh hùng tham gia chiến dịch và công bố cảnh quay có chủ đích của cuộc không kích không đủ để thuyết phục ông Assad tin rằng nó chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thực sự xảy ra. 

"Tại sao thi thể của Baghdadi không được công bố. Đây là kịch bản tương tự xảy ra với Bin Laden. Đây là một phần trong những mánh khóe của người Mỹ. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên tin tất cả những gì họ nói trừ khi họ đưa ra bằng chứng", ông Assad nói. 

Mỹ cho biết hải táng thi thể của Baghdadi, tương tự như cách làm với Osama Bin Laden. 

Vị Tổng thống Syria nói thêm rằng kể cả khi tên cầm đầu IS bị tiêu diệt thực sự, nó cũng không thay đổi quá nhiều thực tế. 

"Căn nguyên của vấn đề, hệ tư tưởng Wahhabi tồn tại trong 2 thế kỷ sẽ không thể biến mất ngay lập tức. Tư tưởng Hồi giáo cực đoan và al-Baghdadi chỉ là những công cụ của Mỹ. Những công cụ này có thể được tái sử dụng ở những nơi khác. Al-Baghdadi sẽ được tái tạo dưới một tên khác hoặc toàn bộ IS có thể tái sinh  dưới một tên khác nhưng có cùng tư tưởng và mục đích. Đạo diễn cho cả kịch bản này cũng tương tự là Mỹ”, ông Assad kết luận. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !