• Zalo

'Mỹ sẽ tự đâm chết nền kinh tế của mình nếu trừng phạt Ả Rập Xê Út'

Thế giới Thứ Hai, 15/10/2018 17:02:00 +07:00

Ả Rập Xê Út đe dọa đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt nào chống lại nước này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói quốc gia dầu mỏ xứng đáng bị trừng phạt nặng nếu thực sự có liên quan tới vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Cảnh báo được quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đưa ra sau một ngày biến động trên sàn giao dịch chứng khoán. Sự lo ngại dường như lan sang cả ngân hàng SoftBank Nhật Bản, nơi đã đầu tư một khoản tiền Ả Rập Xê Út lớn, theo AP.

Cộng đồng quốc tế lo ngại trước tin nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi đột ngột mất tích khi đến lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Các nhà chính sách Mỹ đe dọa trừng phạt nặng chống lại Ả Rập Xê Út, trong khi Đức, Pháp và Anh tham gia vào cuộc điều tra chung vụ mất tích của ông Khasshogi.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói họ lo sợ một đội “sát thủ” Ả Rập Xê Út đã bắt cóc, tra tấn và giết hại ông Khashoggi - một nhà phê bình thường công khai chỉ trích Thái tử Mohammed bin Salman.

canh-sat-tho-nhi-ky

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul, ngày 14/10. (Ảnh: AP) 

Ả Rập Xê Út gọi những cáo buộc của Ankara là vô căn cứ nhưng chưa đưa ra được bằng chứng ông Khashoggi đã rời khỏi lãnh sự quán ở Istanbul.

Trong một tuyên bố, Ả Rập Xê Út cảnh báo nếu các nước khác có bất cứ động thái trừng phạt nào, nước này sẽ đáp trả với một hành động lớn hơn, bên cạnh đó khẳng định kinh tế Ả Rập Xê Út có vai trò ảnh hưởng và thiết yếu trong kinh tế toàn cầu. “Vương quốc Ả Rập xê Út khẳng định chống lại tất cả các mối đe dọa và cố gắng phá hoại nào, dù đó là đe dọa trừng phạt kinh tế, sử dụng áp lực chính trị hay những cáo buộc sai." - tuyên bố viết.

Tuyên bố không nói chi tiết biện pháp Ả Rập Xê Út sẽ sử dụng. Dù vậy trong một bài báo tiếng Anh xuất bản không lâu sau đó của truyền thông nhà nước Ả Rập Xê Út, nhà báo Turki Aldakhil viết nước này có thể sử dụng hoạt động sản xuất dầu làm vũ khí.

Dầu thô Benchmark Brent đang được bán với giá khoảng 80 USD một thùng, và Tổng thống Trump chỉ trích OPEC và Ả Rập Xê Út về giá tăng. "Nếu giá tăng lên 80 USD làm Tổng thống Trump tức giận, không ai có thể loại trừ khả năng giá còn tăng lên 100 USD, 200 USD hoặc thậm chí gấp đôi" - Aldakhil viết. Dù vậy vẫn chưa rõ liệu Ả Rập Xê Út có sẵn sàng đơn phương cắt giảm sản xuất hay không.

Ông Aldakhil cũng nhận định rằng Ả Rập Xê Út mua vũ khí từ Mỹ và nếu Mỹ trừng phạt họ, các hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng. “Sự thật là nếu Washington áp lệnh trừng phạt Riyadh, họ sẽ tự đâm chết nền kinh tế của mình, dù họ nghĩ họ chỉ đang đâm Riyadh”.

Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Washington ngày 14/10 nói trân trọng Mỹ khi không vội vàng kết luận điều tra. Trong khi đó, Quốc vương Ả Rập Xê Út trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về Khashoggi đã đề xuất về một nhóm điều tra chung để làm sáng tỏ sự việc. 

Video: Nhà báo bị kéo ra khỏi cuộc họp báo chung Trump - Putin

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều