Mỹ sẽ cung cấp thêm 6 tàu tuần tra cho Việt Nam

Thế giớiThứ Sáu, 06/03/2015 10:20:00 +07:00

Trong thời gian tới Mỹ sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra, đồng thời hỗ trợ “trọn gói” để Việt Nam có thể vận hành hiệu quả các tàu này.

Trong thời gian tới Mỹ sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra, đồng thời hỗ trợ “trọn gói” để Việt Nam có thể vận hành hiệu quả các tàu này, Thiếu tá Lý.V.Thắng (Lục quân Hoa Kỳ) chiều 6/3 cho biết.

Trong dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, với chủ đề kỷ niệm của tháng 3 là tháng “quốc phòng và an ninh”, Thiếu tá Lý.V.Thắng, Trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ, đã thông báo về các sự kiện sẽ được hai nước cùng thực hiện trong tháng này, nhằm nêu bật các mối quan hệ an ninh song phương đang ngày càng phát triển giữa hai bên.
Mô hình một tàu tuần tra của Mỹ
Mô hình một tàu tuần tra của Mỹ 
Một trong những thông báo đáng chú ý là việc Hoa Kỳ sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam trong thời gian tới. Thiếu tá Thắng mô tả cách thức Hoa Kỳ thực hiện hỗ trợ an ninh và nêu rõ: "Chúng tôi không chỉ trao 6 tàu cho lực lượng tuần duyên của Việt Nam mà sẽ tiếp cận “trọn gói”.

Theo ông Thắng, hiện có một số sĩ quan Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ về cách thức sử dụng các tàu này, để một thời gian nữa trở về Việt Nam có thể vận hành chúng một cách hiệu quả.

Thiếu tá Thắng cho biết thêm: “Chúng tôi cũng trao cho Việt Nam các thiết bị phụ tùng thay thế. Trong trường hợp cần sửa chữa, bảo dưỡng, chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng các cơ sở như vậy. Sự hỗ trợ của chúng tôi là hỗ trợ dài hạn. Đó là lý do tại sao có chuyên gia Hoa Kỳ tại đây để đảm bảo cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ dài hạn cho Việt Nam”.

Thiếu tá Thắng bày tỏ, Hoa Kỳ và Việt Nam đã thúc đẩy và thắt chặt mối quan hệ an ninh quốc phòng trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Trong đó 5 lĩnh vực ưu tiên đã được hai bên nhất trí, bao gồm: An ninh biển, đối thoại cấp cao, tìm kiếm và cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, và các hoạt động gìn giữ hòa bình. Các hoạt động này nhằm tăng cường lòng tin và phục vụ lợi ích của hai bên, đồng thời góp phần hàn gắn những vết thương trong quá khứ.

Thiếu tá Lý.V.Thắng cũng cho hay, cuối tháng này lực lượng vũ trang hai nước sẽ cùng tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khuôn khổ chương trình “Thiên thần Thái Bình Dương” năm nay.  Cùng với đó, vào tháng 8, hải quân Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ cộng tác trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương.
Thiếu tá Lý.V.Thắng, Trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ, tại buổi gặp mặt báo chí chiều 6/3
Thiếu tá Lý.V.Thắng, Trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ, tại buổi gặp mặt báo chí chiều 6/3 
Bên cạnh đó, Thiếu tá Thắng còn thông báo một số hoạt động quan trọng trong thời gian tới về hợp tác an ninh, quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó, vào cuối tháng 3 sẽ có chuyến thăm của Phó Tư lệnh Thái Bình Dương, sau đó là chuyến thăm của Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Một sự kiện quan trọng khác là việc rà soát giữa kỳ, đối thoại về quốc phòng song phương giữa Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhằm rà soát hoạt động của hai bên 6 tháng vừa qua và xác định hoạt động trong 6 tháng sắp tới.

Tuần tới sẽ diễn ra lễ khai mạc hoạt động trao đổi huyên môn có liên quan về vận hành xuồng nhỏ của hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, Không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương cùng với Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam sẽ tham gia đào tạo về các hoạt động tìm kiếm cứu nạn trong trường hợp có máy bay rơi.

Trên lĩnh vực an ninh biển, phía Hoa Kỳ sẽ làm việc chặt chẽ với cảnh sát biển Việt Nam và Hải quân Nhân dân Việt Nam, góp phần tăng cường năng lực thực thi pháp luật và tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam.

Theo ông Thắng, Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình, ủng hộ các quyết định của Việt Nam, hỗ trợ xây dựng năng lực gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Được biết, tuần tới sẽ có một nhóm chuyên gia Hoa Kỳ đến Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam để trao đổi về hoạt động đào tạo, giúp đỡ Việt Nam đạt được các mục đích và thực hiện các sứ mệnh của mình trong gìn giữ hòa bình.

Trong lĩnh vực liên quan đến hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, Hoa Kỳ sẽ phối hợp tăng cường năng lực ứng phó với thảm họa cho Việt Nam. Đặc biệt, theo Thiếu tá Thắng, trong năm nay Hoa Kỳ sẽ dành 5 triệu USD để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Nguồn: Lao Động
Bình luận
vtc.vn