Mỹ rút nhân viên ngoại giao, cảnh báo du khách sau các tổn thương bí ẩn tại Cuba

(VTC News) - Ngày 29/9, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba cắt giảm đến hơn một nửa số nhân viên ngoại giao và cảnh báo công dân Mỹ không du lịch đến đây vì những tấn công bí ẩn khiến các nhân viên sứ quán mất thính lực, hoa mắt và mệt mỏi.

Theo Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Havana tạm ngừng quá trình xử lý visa cho người Cuba đang muốn đến Mỹ và chỉ cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ.

Đây được coi là bước đi có thể gây tổn hại hơn nữa đến mối quan hệ Mỹ - Cuba đang được nối lại từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Việc sơ tán một phần các nhân viên ngoại giao vừa được coi là giải pháp an toàn, vừa cho thấy sự thất vọng của Mỹ trước cách Cuba giải quyết tình huống, bên cạnh đó đi ngược lại các chính sách gắn bó với Cuba của cựu Tổng thống Obama.

My rut nhan vien ngoai giao, canh bao du khach sau cac ton thuong bi an tai Cuba hinh anh 1

 Đại sứ quán Mỹ tại Cuba sẽ chỉ duy trì hoạt động ở mức tối thiểu. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Cuba gần đây đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như giải quyết hậu quả của siêu bão Irma hay viện trợ từ Venezuela giảm mạnh.

Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, Josefina Vidal nói: “Chúng tôi cho rằng quyết định được chính phủ Mỹ thông báo qua bộ ngoại giao hôm nay là nóng vội và sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương".

Vidal cho biết Cuba vẫn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị thẩm quyền của Mỹ để làm rõ sự việc đã xảy ra. Dù vậy, các quan chức của chính quyền Trump nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ ngoại giao với Cuba.

Video: Cận cảnh siêu bão Irma đổ bộ Havana, Cuba

Trước đó, 21 nhân viên sứ quán Mỹ tại Cuba đã bị tổn thương và có các triệu chứng mất thính lực, hoa mắt, đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, nhận thức bị ảnh hưởng.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cho đến khi Chính phủ Cuba có thể đảm bảo an toàn cho các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, Washington sẽ chỉ duy trì nhân sự khẩn cấp để làm giảm đến mức tối thiểu số nhân viên ngoại giao có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Chính phủ Cuba phủ nhận bất cứ liên quan nào đến sự việc và đang điều tra nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân sự việc.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cảnh báo công dân không nên du lịch đến Cuba. Phần lớn quá trình xử lý visa tại Havana đã bị ngừng lại.

>>> Đọc thêm: Báo Mỹ: Triều Tiên bị nghi tấn công khiến các nhà ngoại giao Mỹ tổn thương não, mất thính lực vĩnh viễn

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận