Mỹ ra 'tối hậu thư' cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ cố mua S-400 của Nga

(VTC News) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đe dọa vai trò trong tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ tại NATO, cảnh báo Ankara đang quyết định liều lĩnh khi cố mua S-400 của Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn. Hoặc duy trì vị trí của một đối tác quan trọng trong liên minh thành công nhất lịch sử hoặc gây nguy hiểm cho mối quan hệ đối tác đó bằng các quyết định liều lĩnh phá hoại liên minh của chúng ta", ông Pence viết trên Twitter  hôm 3/4 sau khi đưa ra tuyên bố tương tự trong hội nghị thượng đỉnh tại NATO diễn ra cùng ngày. 

Hôm 2/4, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo ngừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Lầu Năm góc tuyên bố tất cả các lô hàng thiết bị hiện tại và tương lai liên quan đến F-35 sẽ ngừng lại cho tới khi Ankara từ bỏ cam kết tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

My ra 'toi hau thu' canh bao viec Tho Nhi Ky co mua S-400 cua Nga hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Reuters)  

Bất chấp động thái này của Mỹ, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu trong hội nghị thượng đỉnh NATO khẳng định thương vụ mua bán S-400 với Nga đã hoàn tất. 

Ông Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo mới đây cũng đã có buổi gặp mặt trực tiếp để thảo luận về thương vụ đổ bể F-35. 

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc vận hành đồng thời S-400 và F-35 không đe dọa tới phi đội chiến cơ Mỹ hay các hệ thống khác của NATO. 

Giới chức quân sự Mỹ nhiều lần cảnh báo việc Ankara triển khai S-400 sẽ giúp Nga có cơ hội theo dõi và phát hiện siêu chiến cơ của Mỹ, qua đó đặt ra những mối nguy hại tiềm năng trong tương lai với tiêm kích này trong trường hợp 2 bên xảy ra xung đột. 

Thổ Nhì Kỳ sẽ nhận lô S-400 đầu tiên vào tháng 7 tới đây. 

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng trong chương trình F-35 của Mỹ. Anakra chế tạo các bộ phận của thân máy bay, thiết bị hạ cánh, màn hình hiển thị trong buồng lái và đầu tư khoảng 1,25 tỷ USD vào chương trình quân sự đắt đỏ bậc nhất này của Mỹ.

Nếu Mỹ-Thổ không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này, Washington sẽ tìm kiếm nhà cung cấp mới cho các thiết bị của F-35. 

Phớt lờ Mỹ và NATO, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết bảo vệ thỏa thuận mua S-400 của Nga

Phớt lờ Mỹ và NATO, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết bảo vệ thỏa thuận mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tôn trọng và bảo vệ thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
 
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố việc mua vũ khí từ Nga không liên quan đến an ninh của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố việc mua vũ khí từ Nga không liên quan đến an ninh của Mỹ

Ngày 9/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không liên quan đến an ninh của nước Mỹ.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU