• Zalo

Mỹ ra điều kiện cho Nga để cải thiện quan hệ song phương

Thế giớiChủ Nhật, 24/11/2019 17:27:00 +07:00

Mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ sẽ được cải thiện khi Matxcova thực hiện các thỏa thuận Minsk và không can thiệp vào “quá trình dân chủ” ở Mỹ.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng G20 tại Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đưa các các điều kiện để Washington đồng ý cải thiện quân hệ với Matxcova, TASS đưa tin.

sullivan

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan. (Ảnh: U.S Institute of Peace)

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Sullivan nêu rõ với Bộ trưởng Lavrov rằng, cải thiện quan hệ song phương phụ thuộc vào việc Matxcova hoàn thành các thỏa thuận Minsk và từ chối can dự vào quá trình dân chủ của chúng tôi”, người đứng đầu cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortegus cho biết.

Theo tờ Ria Novosti, cuộc gặp giữa ông Sullivan và Ngoai trưởng Nga Lavrov diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các Bộ trưởng G20 tại Nagoya (Nhật Bản) hôm 23/11. Hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề song phương và quốc tế, trong đó bao gồm tình hình Triều Tiên và Syria.

Nga nhiều lần tuyên bố rằng, Matxcova không phải là một bên tham gia trong cuộc xung đột ở Donbass và không tham gia kí kết thỏa thuận Minsk.

Các bên liên quan chính đến thỏa thuận này là Ukraine và Cộng hòa nhân dân Donbass. Do đó, họ phải thực hiện nghĩa vụ đã kí kết. Nga, Đức và Pháp chỉ là các bên bảo đảm việc thực thi các thỏa thuận trên.

Theo TASS, cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được sắp lịch từ trước . Cả hai bên đều đánh giá cao vai trò hữu ích của chương trình thảo luận.

Trước đó, Ủy ban Thượng viện Mỹ phê chuẩn việc bổ nhiệm Thứ trưởng Sullivan làm Đại sứ tại Nga .Ông John Sillivan đang hoàn tất quy trình phê chuẩn, để  bắt đầu vai trò người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ tại Matxcova trong thời gian tới.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !