Mỹ quyết không thua Nga trong phát triển vũ khí siêu thanh

Thế giớiThứ Năm, 04/10/2018 15:42:00 +07:00

CNBC đưa tin Mỹ đang đẩy nhanh tốc độ chế tạo, phát triển vũ khí siêu thanh và sẽ đưa vào thử nghiệm trong thời gian tới.

CNBC dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết, Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong thời gian gần nhất.

“Chúng tôi sẽ thử nghiệm vũ khí mới sớm hơn, thường xuyên hơn so với dự kiến”, ông Patrick Shanahan tuyên bố.

1234 3

Tiêm kích MiG-31K của Nga chở theo tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. (Ảnh: Interceptor)

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc hiện đang tính toán các chi phí cần thiết để chế tạo vũ khí siêu thanh và đánh giá triển vọng sản xuất chúng trong tương lai. “Chi phí sản xuất sẽ được kê khai trong bản dự toán ngân sách quốc phòng”, ông Shanahan cho biết.

Ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga, trong bài phát biểu này ông Putin nhắc đến việc phát triển vũ khí siêu thanh trong đó có tàu lượn Avangard, tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. Ngoài ra Tổng thống Nga còn nhắc đến các loại vũ khí tối tân khác như tổ hợp tên lửa RS-28 Sarmat, tên lửa hành trình năng lượng hạt nhân Burevestnik, ngư lôi hạt nhân Poseidon và tổ hợp vũ khí laser Peresvet, theo ông Putin đây là những loại vũ khí hiện chưa có đối thủ trên thế giới.

Ngày 11/3, Không quân Nga đã bắn thử nghiệm thành công tên lửa Kinzhal từ tiêm kích MiG-31.

Theo báo cáo, tên lửa siêu thanh Kinzhal có tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh, có khả năng tấn công mục tiêu trên đất liền và trên biển ở cự ly tới 2.000 km chỉ trong vài phút, đồng thời xuyên thủng mọi lưới phòng không hiện đại nhất hiện nay.

Video: Tiêm kích MiG-31K mang theo tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal trong một lần thử nghiệm trên biển Caspi.

Trong một phát biểu cuối tháng 3/2018, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược (STRATCOM) thuộc quân đội Mỹ, Tướng John Hyten thừa nhận rằng sự phát triển của vũ khí siêu thanh đã trở thành mối đe dọa cho quân đội nước này.

“Chúng tôi đã quan sát cách họ (Nga và Trung Quốc) thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Phải thừa nhận rằng, chúng tôi hiện không có bất cứ biện pháp nào để phòng thủ trước sự đe dọa của loại vũ khí mới mà họ đang phát triển”, ông Hyten cho biết. Phương án duy nhất mà Mỹ có thể thực hiện, theo ông, là “đe dọa trừng phạt hạt nhân”.

Tháng 4/2018, Không quân Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD với Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin để thiết kế và chế tạo tên lửa phi hạt nhân có tên gọi ‘vũ khí siêu thanh’. Theo thỏa thuận, dự án này sẽ được nghiên cứu, triển khai và hoàn tất vào năm 2023.

Cẩm My
Bình luận
vtc.vn