• Zalo

Mỹ quan ngại trước các vụ 'tử hình không xét xử' của Philippines

Thế giới Thứ Ba, 09/08/2016 07:22:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này quan ngại về các vụ giết người không đưa ra xét xử ở Philippines, nơi giới chức sở tại cho biết hơn 400 nghi phạm buôn bán ma túy đã bị cảnh sát tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Elizabeth Trudeau cho biết Mỹ đang kêu gọi Philippines tuân thủ pháp trị trong quá trình bắt giữ các nghi phạm.

Trong vòng hơn 1 tháng kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền, lực lượng chức năng đã tiêu diệt hơn 400 đối tượng buôn bán ma túy, hơn 4.400 người khác bị bắt giữ. Gần 600.000 người đã ra đầu thú chính quyền.

 Hiện trường một vụ đối tượng mang ma túy bị cảnh sát bắn chết ở Manila

Trong một bài phát biểu được truyền hình toàn quốc ngày 7/8 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công khai nêu tên hơn 160 thẩm phán, thị trưởng, nghị sỹ và quân nhân nước này có liên quan đến buôn bán ma túy, đồng thời yêu cầu họ tự thú để điều tra.

Tổng thống đã tiết lộ tên 9 thẩm phán, hơn 50 nghị sỹ-bao gồm cả những người đã về hưu, thị trưởng và các quan chức địa phương khác. Danh sách này còn bao gồm khoảng 100 sỹ quan cảnh sát đang công tác hoặc đã về hưu.

Video chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở Philippines bị phản ứng dữ dội

Ông Duterte tuyên bố sẽ sa thải những người này, đồng thời kêu gọi binh sỹ và cảnh sát có dính líu đến buôn ma túy lập tức báo cáo lên cấp trên, trong khi các thẩm phán có liên quan nên báo cáo lên Tòa án tối cao. Tổng thống Duterte cũng hối thúc thu hồi giấy phép sử dụng súng của họ và yêu cầu họ từ chức để phục vụ công tác điều tra.

Tổng thống khẳng định bản danh sách này không bị bóp méo vì mục đích cá nhân hoặc chính trị khi có cả một vài người bạn của ông. Ông nhấn mạnh danh sách do quân đội và cảnh sát cung cấp này có thể không hoàn toàn chính xác, song ông có nhiệm vụ phải công khai thông tin để người dân thấy được vấn nạn buôn ma túy đã lan rộng./.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều