Mỹ phản đối ý tưởng trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine của Tổng thống Putin
  • Zalo

Mỹ phản đối ý tưởng trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine của Tổng thống Putin

Thế giới Thứ Bảy, 21/07/2018 09:19:00 +07:00

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối ý tưởng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine mà Tổng thống Putin đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Thư ký báo chí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis nói rằng chính quyền Nhà Trắng sẽ không xem xét đề nghị của Tổng thống Putin về việc  tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine, Reuters đưa tin.

Ông Marquis cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận Minsk được ký kết giữa Nga, Ukraine, Đức và Pháp không cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. "Hơn nữa, trưng cầu dân ý ở một phần lãnh thổ của Ukraine không được kiểm soát bởi chính phủ nước này sẽ là bất hợp pháp", ông nói thêm.

4818863

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Sputnik) 

Bloomberg ngày 20/7 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump suy nghĩ  về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc  như một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay.

Chính Tổng thống Nga Putin cũng đã nói về điều này tại một phần của cuộc họp kín với các đại sứ và đại diện thường trực của Nga ở nước ngoài, được tổ chức ngày 20/7 tại tòa nhà Bộ Ngoại giao, thủ đô Matxcơva. Rbc đã xác nhận thông tin từ một người tham gia cuộc họp.

Cơ quan thông tấn Interfax dẫn giải nguồn tin nói về ý tưởng của nhà lãnh đạo Nga về cuộc trưng cầu dân ý, cho rằng bản chất của cuộc trưng cầu dân ý này không phải với mục đích sáp nhập một nước cộng hòa tự xưng vào lãnh thổ Nga mà nhằm thiết lập một chính quyền tự trị của người dân vùng Donbass trong lãnh thổ Ukraine.

Theo Rbc, vấn đề Ukraine được Tổng thống Putin đề cập đến trong cuộc họp với nhà lãnh đạo Mỹ tại Phần Lan hôm 16/7 như là một trong những vấn đề quốc tế hai bên cần tìm ra tiếng nói chung, bên cạnh vấn đề Syria, Afghanistan và Iran.

Dương Hà
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ phản đối ý tưởng trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine của Tổng thống Putin" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất