Mỹ, Nga liên tục tiêu diệt các mục tiêu khủng bố

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/10 cho biết, một cuộc không kích ở Tây Bắc Syria đã tiêu diệt thủ lĩnh của một nhóm liên kết với mạng lưới khủng bố Al- Qaeda.

Tay súng bị thiệt mạng nói trên là một công dân Saudi Arabia có tên Sanafi al-Nasr, bị cáo buộc âm mưu tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và châu Âu.

Al-Nasr là thủ lĩnh cấp cao nhất của một mạng lưới gồm hai chục tay súng là cựu thành viên của Al- Qaeda tự xưng là Nhóm Khorasan. Đối tượng bị tiêu diệt trong một trận không kích của Mỹ hôm 15/10 vừa qua.
Al-Nasr (ngoài cùng bên trái) là thủ lĩnh cấp cao nhất của một mạng lưới gồm hai chục tay súng là cựu thành viên của Al- Qaeda tự xưng là Nhóm Khorasan 

Al-Nasr (ngoài cùng bên trái) là thủ lĩnh cấp cao nhất của một mạng lưới gồm hai chục tay súng là cựu thành viên của Al- Qaeda tự xưng là Nhóm Khorasan 

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, al-Nasr đã tổ chức và duy trì đường dây tuyển mộ các tay súng từ Pakistan đến Syria thông qua con đường Thổ Nhĩ Kỳ. Tên này cũng được cho là đã giúp đỡ cho các âm mưu tấn công của Al- Qaeda ở phương Tây.

Al-Nasr vốn là một thành viên của Al-Qaeda đặt tại Iran và từ năm 2012, hắn chịu trách nhiệm tài chính của mạng lưới khủng bố này trước khi đến Syria năm 2013. Năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với al-Nasr vì cáo buộc tên này quyên tiền và hỗ trợ cho các tay súng thánh chiến đến Syria gia nhập Mặt trận Nusra, chân rết của Al-Qaeda tại quốc gia Trung Đông này.

Cuộc không kích tuần trước nhằm vào mạng lưới Khorasan là một thành công khác của Mỹ sau khi tiêu diệt thủ lĩnh sáng lập nhóm này là Muhsin al-Fadhli hồi tháng 7 vừa qua trong một chiến dịch cũng ở Tây Bắc Syria. Muhsin al-Fadhli được cho là một thân tín của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Cũng liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ít nhất 40 tay súng được cho là phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong các trận không kích ở Syria.

Theo tổ chức, này đêm 18/10, một phái đoàn 16 xe đã trúng không kích của máy bay Nga hoặc quân đội chính phủ Syria khi đi qua miền đông tỉnh Hama.

Nguồn: VOV

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa