• Zalo

Mỹ kêu gọi Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên

Thế giới Thứ Bảy, 30/06/2018 10:55:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh với Trung Quốc tầm quan trọng của việc tiếp tục các lệnh trừng phạt với Triều Tiên để khiến Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo trong cuộc đối thoại với người đồng cấp Vương Nghị ngày 28/6 đã thảo luận về các biện pháp để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa "hoàn toàn, xác nhận được và không thể đảo ngược" trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ qua đó tái khẳng định Triều Tiên sẽ có một tương lai tươi sáng nếu phi hạt nhân hóa và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến nước này.

mike-pompeo-3

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết điều này đặc biệt quan trọng nhằm ngăn chặn Triều Tiên xuất nhập khẩu than và dầu tinh chế trái phép bằng phương thức tàu sang tàu đã bị LHQ cấm.

Tổng thống Donald Trump, người tổ chức cuộc gặp lịch sử ngày 12/6 tại Singapore để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí đe dọa đến Mỹ, cũng thúc giục Bắc Kinh tiếp tục trừng phạt và nói biên giới Trung – Triều “bây giờ đang trở nên yếu đi một chút”.

Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng ngoại giao quốc tế với Bình Nhưỡng có thể khiến các nước nới lỏng áp lực trừng phạt. Ông Pompeo nói trước Thượng viện Mỹ rằng Trung Quốc đang có một sự lùi bước nhẹ khi không còn tăng cường kiểm soát các khu vực biên giới mạnh mẽ như trước đây.

Tháng 4/2018, Hội đồng bảo an LHQ thông báo đưa hàng chục tàu và công ty vận tải vào danh sách đen vì buôn lậu dầu và than với Triều Tiên, 5 trong số đó có cơ sở đặt tại Trung Quốc. Báo Nhật Kyodo News cho biết Tokyo cảnh báo LHQ về hành vi nghi là sang chiết tàu sang tàu liên quan đến tàu chở dầu Triều Tiên ở biển Hoa Đông.

Ngoại trưởng Mỹ được cho là có kế hoạch đến Bình Nhưỡng vào tuần tới, dù Bộ Ngoại giao từ chối xác nhận. Trước đó ông Pompeo nói sẽ quay lại Triều Tiên “trước khi quá lâu” để thực hiện cam kết tại cuộc gặp Trump-Kim.

Video: Cuộc sống ở Triều Tiên giữa vòng cấm vận

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều