Mỹ giúp Ấn Độ đóng tàu sân bay kiềm chế Trung Quốc

(VTC News) - Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ tìm cách giúp Ấn Độ đóng tàu sân bay hiện đại để kiềm chế tham vọng vươn ra đại dương của Bắc Kinh.

Công nghệ đóng tàu sân bay Mỹ trợ giúp cho Ấn Độ không chỉ làm đối trọng với Trung Quốc mà còn kiềm chế cả Nga, theo bình luận của Hoàn Cầu thời báo.
Tàu sân bay INS Vikramaditya - Ảnh: IndianNavy 

Tàu sân bay INS Vikramaditya - Ảnh: IndianNavy 

Theo tờ WantChinaTimes, Nga đã là đối tác cung cấp vũ khí chiến lược cho cả Trung Quốc và Ấn Độ từ thời Chiến tranh Lạnh đến nay. Mặc dù Bắc Kinh và New Delhi có xung đột do tranh chấp biên giới, nhưng Matxcơva luôn cố gắng duy trì quan hệ ổn định với cả hai.
Mới đây nhất là cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và những người đồng cấp Trung Quốc, Ấn Độ tại Bắc Kinh nhằm 'tăng cường quan hệ ổn định giữa ba nước'.
Tàu sân bay mang tên INS Vishal được cho là sẽ giúp Ấn Độ ngăn chặn sự bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông và Ấn Độ Dương. 
Thiết kế của tàu sân bay này có nhiều nét giống tàu sân bay Mỹ hơn so với Nga với thiết kế sàn đáp máy bay chéo giống hai tàu USS Gerald R Ford và USS Nimitz của Mỹ.
Hệ thống phóng máy bay cũng sẽ được Mỹ cung cấp thay cho hệ thống phóng cũ kỹ của Ấn Độ, đây yếu tố kỹ thuật rất quan trọng giúp Ấn Độ tiết kiệm thời gian triển khai máy bay chiến đấu. 
Ấn Độ cũng sẽ mua chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35C và máy bay cảnh báo sớm E-2D của Mỹ. Tổng chi phí của thương vụ này ước tính là 10 tỷ USD.
Tờ WantChinaTimes dẫn lời một quan chức hải quân Trung Quốc nói Ấn Độ 'cần xem xét lại việc sử dụng vũ khí Mỹ' bởi sự thay đổi này dẫn tới việc những tích lũy của họ về hệ thống vũ khí Nga trở nên vô giá trị.
Ấn Độ hiện có hai tàu sân bay INS Vikramaditya và INS Viraat.Trong đó, tàu  INS Vikramaditya vốn là tàu Đô đốc Gorshkov của Liên Xô được nâng cấp rồi chuyển giao cho Ấn Độ.

Văn Việt (Theo Want China Times, Hoàn Cầu thời báo)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN