Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Palestine, sáp nhập với Đại sứ quán ở Israel

(VTC News) - Mỹ sẽ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Palestine vào thứ Hai ngày 4/3 và sáp nhập cơ quan này với Đại sứ quán Mỹ mới ở Jerusalem, Israel.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem là văn phòng đại diện của chính phủ Mỹ tại Palestine được thành lập vào năm 1844 và nằm ở trung tâm thành phố Jerusalem.

Cơ quan này sẽ bị hạ cấp xuống thành đơn vị quan hệ Palestine và sẽ sáp nhập với Đại sứ quán Mỹ mới ở Israel. Quyết định này nhằm sáp nhập Tổng lãnh sự quán ở Jerusalem với đại sứ quán Mỹ ở Israel. Việc sáp nhập được công bố vào tháng 10 năm ngoái. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mục đích của việc cắt giảm này sẽ cải thiện hiệu quả các hoạt động cơ quan ngoại giao Mỹ ở Trung Đông và cho rằng đây không phải là một sự thay đổi chính sách. Tuy nhiên, các quan chức Palestine coi quyết định này là một bước chống lại họ.

My dong cua Tong lanh su quan o Palestine, sap nhap voi Dai su quan o Israel hinh anh 1

Toà nhà Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Palestine. (Nguồn ảnh: NPD) 

Tổng lãnh sự Karen Sasahara, người từng là đại sứ không chính thức tại Palestine sẽ rời Jerusalem và sẽ không có người thay thế. Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel David Friedman sẽ giám sát quan hệ ngoại giao với cả Palestine và Israel.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền Palestine đã ngừng liên lạc sau quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cuối năm 2017. Việc Mỹ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem vào tháng 5 năm ngoái càng làm cho tiến trình hòa bình Trung Đông thêm rạn nứt và gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của thế giới Ả-rập cũng như người Palestine.

Video: Bạo lực kinh hoàng ngày Mỹ khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem

Video: Bạo lực kinh hoàng ngày Mỹ khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem

Ít nhất 52 người chết và 2.400 người bị thương sau các cuộc biểu tình của người Palestine nhằm phản đối quyết định thành lập Đại sứ quán của Mỹ tại Jerusalem.
Chuyển đại sứ quán tới Jerusalem: Brazil bị các nước Ả-rập cảnh báo

Chuyển đại sứ quán tới Jerusalem: Brazil bị các nước Ả-rập cảnh báo

Các nước Ả-rập cảnh báo Tổng thống mới đắc cử Brazil Jair Bolsonaro về việc chuyển đại sứ quán nước này ở Israel tới Jerusalem sẽ là một trở ngại cho mối quan hệ giữa Briazil và...
Ngọc Thạch/VOV-TT Ai Cập
Chủ đề:

Jerusalem

,

Mỹ

,

Israel

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU