• Zalo

Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Palestine, sáp nhập với Đại sứ quán ở Israel

Thế giới Chủ Nhật, 03/03/2019 17:17:00 +07:00

Mỹ sẽ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Palestine vào thứ Hai ngày 4/3 và sáp nhập cơ quan này với Đại sứ quán Mỹ mới ở Jerusalem, Israel.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Jerusalem là văn phòng đại diện của chính phủ Mỹ tại Palestine được thành lập vào năm 1844 và nằm ở trung tâm thành phố Jerusalem.

Cơ quan này sẽ bị hạ cấp xuống thành đơn vị quan hệ Palestine và sẽ sáp nhập với Đại sứ quán Mỹ mới ở Israel. Quyết định này nhằm sáp nhập Tổng lãnh sự quán ở Jerusalem với đại sứ quán Mỹ ở Israel. Việc sáp nhập được công bố vào tháng 10 năm ngoái. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mục đích của việc cắt giảm này sẽ cải thiện hiệu quả các hoạt động cơ quan ngoại giao Mỹ ở Trung Đông và cho rằng đây không phải là một sự thay đổi chính sách. Tuy nhiên, các quan chức Palestine coi quyết định này là một bước chống lại họ.

palestine

Toà nhà Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Palestine. (Nguồn ảnh: NPD) 

Tổng lãnh sự Karen Sasahara, người từng là đại sứ không chính thức tại Palestine sẽ rời Jerusalem và sẽ không có người thay thế. Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel David Friedman sẽ giám sát quan hệ ngoại giao với cả Palestine và Israel.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền Palestine đã ngừng liên lạc sau quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cuối năm 2017. Việc Mỹ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem vào tháng 5 năm ngoái càng làm cho tiến trình hòa bình Trung Đông thêm rạn nứt và gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của thế giới Ả-rập cũng như người Palestine.

Ngọc Thạch/VOV-TT Ai Cập
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin