• Zalo

Mỹ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá: 'Vua tôm' Minh Phú nói gì?

Đầu TưThứ Ba, 21/01/2020 06:43:09 +07:00
(VTC News) -

Tập đoàn thủy sản Minh Phú khẳng định sẽ hợp tác, công khai và minh bạch thông tin để tránh việc bị liên lụy do các cáo buộc ác ý, không có cơ sở.

Văn phòng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, nhận được Thông cáo báo chí của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú liên quan đến việc báo chí đưa tin Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với Tập đoàn Minh Phú (“Điều tra EAPA”) và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của Ủy ban Thực thi thương mại Tôm Mỹ.

Theo đó, ngày 16/1, Tập đoàn thủy sản Minh Phú nhận được thông tin qua báo chí về việc Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (Thuế CBPG) đối với MSeafood (Công ty con của Tập đoàn Minh Phú tại Mỹ) và áp dụng biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của tổ chức “Ủy ban Thực thi thương mại Tôm Mỹ” (AHSTEC). Tuy nhiên, tập đoàn này chưa nhận được văn bản chính thức nào từ CBP về vấn đề nói trên.

“Chúng tôi hết sức bất ngờ vì trong quyết định (đăng tải trên các phương tiện truyền thông), CBP đã chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC – đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn. AHSTEC nộp đơn tố cáo Mseafood vào tháng 9/2019.

Vì quy trình điều tra là bảo mật, CBP đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với Minh Phú hay Mseafood.”, thông cáo báo chí nêu.

Cũng theo thông cáo báo chí, Tập đoàn thủy sản Minh Phú lấy làm tiếc về việc CBP quyết định áp dụng biện pháp chế tài tại quyết định nói trên với tập đoàn này, dù chỉ là biện pháp sơ bộ và tạm thời, trước khi tập đoàn có cơ hội tham gia, cung cấp thông tin và trình bày về các vấn đề mà AHSTEC cáo buộc. Luật sư của Tập đoàn thủy sản Minh Phú tại Mỹ đã đăng ký với CBP để tập đoàn chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tập đoàn thủy sản Minh Phú khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với CBP cho dù cuộc điều tra EAPA và Quyết định nói trên quả thực mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều.

“Minh Phú tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về tình huống tương tự bởi chúng tôi đã có hơn 10 năm tham gia vào vụ điều tra chống bán phá giá, đã cùng với các doanh nghiệp thủy sản thuộc VASEP tham gia giải quyết vướng mắc với các cơ quan của nước này, ví dụ như trong vấn đề ký quỹ với CBP hay các thủ tục liên quan đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), hay các vụ kiện với Bộ Thương mại Mỹ tại Tòa Thương mại quốc tế của Mỹ và thậm chí là tại WTO. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, ở giai đoạn tiếp theo CBP sẽ xem xét các thông tin nhiều chiều để đưa ra quyết định mới thỏa đáng, công bằng và phù hợp với thực tế hơn”, Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết.

Tập đoàn thủy sản Minh Phú khẳng định sẽ luôn hợp tác, công khai và minh bạch thông tin để tránh việc bị liên lụy do các cáo buộc ác ý, không có cơ sở nhằm vào tập đoàn nói riêng và ngành tôm Việt Nam nói chung.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !