• Zalo

Mỹ chuẩn bị chiến tranh công nghệ cao với Iran, Syria

Thế giớiThứ Ba, 20/03/2012 02:01:00 +07:00

(VTC News) - Washington Post cho hay, những nỗ lực nghiên cứu ngày càng được đẩy nhanh do Mỹ đang đứng trước nguy cơ chiến tranh với Iran và Syria.

(VTC News) - Theo Washington Post, Lầu Năm Góc đang phát triển thế hệ vũ khí công nghệ cao mới có khả năng đánh bại đối thủ cả khi không có internet.

Washington Post cho hay, những nỗ lực nghiên cứu ngày càng được đẩy nhanh do Mỹ đang đứng trước nguy cơ chiến tranh với Iran và Syria. Mỹ đã từng có ý định sử dụng công nghệ cao trong cuộc chiến tranh Libya, tuy nhiên họ đã nhận ra rằng để có thể sử dụng trơn tru thì lĩnh vực này cần thêm ít nhất 1 năm phát triển nữa.

Một quan chức giấu tên của chính phủ Mỹ nói với Washington Post: "Chúng tôi chưa sẵn sàng sử dụng chiến tranh công nghệ cao trong cuộc chiến tranh Libya và tại thời điểm hiện tại cũng vậy."

Các quan chức quân sự Mỹ đang tìm kiếm một loại vũ khí có thể tấn công các mục tiêu trong trạng thái không có internet và truyền đi những đoạn mã đặc biệt làm vô hiệu hóa hệ thống phát thanh của đối phương. Cơ quan nghiên cứu cấp cao của quân đội Mỹ đã được chi nửa tỉ USD phục vụ công việc nghiên cứu dự án này. 
500 triệu USD nữa sẽ được chi để nghiên cứu vũ khí công nghệ cao phục vụ quân đội Mỹ. 

Tuy nhiên không phải đoạn mã nào gửi đi cũng có thể tấn công hệ thống của đối phương mà còn phải tùy chỉnh theo từng thiết lập khác nhau của mục tiêu. Nhưng nếu người Mỹ có một bản tùy chỉnh mã theo dạng văn bản có sẵn phù hợp với nhiều loại phần mềm khác nhau thì họ vẫn trở nên mạnh hơn khi sở hữu công nghệ này.

Chỉ trong năm nay, Lầu Năm Góc đã chi đến 4.3 tỉ USD để nghiên cứu những công nghệ mới trong chiến tranh mạng. Hiện nay quân đội Mỹ đang sử dụng công nghệ vô hiệu hóa các bộ phận khác nhau trong hệ thống vũ khí đối phương mà chưa có bản hoàn chỉnh để tấn công cả hệ thống. Quân đội Mỹ cho biết đang và sẽ sử dụng những vũ khí công nghệ cao như một phần trong chiến thuật sử dụng vũ khí của mình.

Trong những năm 2009-2010, một sâu máy tính có tên Stuxnet của quân đội Mỹ đã xâm nhập và phá hoại 1 phần hệ thống máy li tâm trong cơ sở làm giàu Uranium của Iran. Tuy nhiên điệp viên công nghệ cao của quân đội Mỹ này khi đó đã chưa thể đáp ứng được hết tính chính xác và khả năng dự báo cần thiết trong quân đội.

Loại vũ khí hiện đại này sẽ giảm thiểu những hao tổn cho các tài sản cố định trong chiến trường. Có thể kể đến như việc nó có khả năng dừng các hoạt động dân sự mà không cần đến phá hủy cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có những nguy cơ khác như việc mã phá hoại sẽ bị gửi ngược trở lại tấn công người Mỹ hoặc bị đánh cắp và sử dụng bởi các thế lực nước ngoài.

Tùng ĐinhBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !