Mỹ chính thức có tân Đại sứ tại Liên hiệp quốc

Thời sự quốc tếThứ Tư, 24/02/2021 06:38:24 +07:00
(VTC News) -

Hôm 23/2, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu xác nhận nhà ngoại giao kỳ cựu Linda Thomas-Greenfield - người được Tổng thống Joe Biden đề cử, làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc.

Với tỉ lệ 78 phiếu ủng hộ và 20 phiếu phản đối, Thomas-Greenfield đã vượt qua cửa ải tại Thượng viện để chính thức trở thành tân Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc. Thomas-Greenfield, năm nay 68 tuổi, từng có 35 năm công tác tại Bộ Ngoại giao, đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại nhiều nước, nhất là ở châu Phi.

Tất cả số phiếu phản đối bà Thomas-Greenfield đều đến từ đảng Cộng hòa. Các đảng viên Cộng hòa phản đối Thomas-Greenfield cho vị trí này vì cho rằng bài phát biểu năm 2019 của bà mang hơi hướng có lợi cho Bắc Kinh. Tuy nhiên, những người ủng hộ bà cho rằng, trong nhiều thập kỷ bà đã chứng minh là một nhà ngoại luôn tìm cách gia tăng ảnh hưởng của Mỹ, sẵn sàng đối phó với Trung Quốc.

Mỹ chính thức có tân Đại sứ tại Liên hiệp quốc - 1

 Linda Thomas-Greenfield được chọn là tân Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Reuters)

Tại phiên điều trần xác nhận vào cuối tháng 1, Thomas-Greenfield nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ trong việc gây áp lực đối với Liên hợp quốc, thách thức những nỗ lực của Trung Quốc trong việc “thúc đẩy chương trình nghị sự độc đoán”.

Trung Quốc đã và đang nỗ lực gia tăng ảnh hưởng toàn cầu thông qua việc cung cấp các khoản vay cho các quốc gia đang phát triển ở châu Phi và những nơi khác có mối liên hệ chặt chẽ hơn với chính quyền Bắc Kinh.

“Đại sứ Thomas-Greenfield có quan điểm rõ ràng, phản đối việc Trung Quốc sử dụng các chiến thuật bẫy nợ và sự hiện diện ngày càng nguy hiểm của nước này trong các cơ quan quản lý thế giới”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại Liên hợp quốc đã lên đến đỉnh điểm vào năm ngoái vì đại dịch COVID-19. Thời điểm đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi các tổ chức quốc tế, coi đây như một phần của chương trình nghị sự chính sách đối ngoại “nước Mỹ trên hết” mà ông đề ra.

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh sự ủng hộ của ông đối với chủ nghĩa đa phương trong chính sách đối ngoại. Việc chọn bà Thomas-Greenfield - một nhà ngoại giao kỳ cựu cho vị trí Đại sứ của Mỹ tại Liên hợp quốc, được cho là một trong những nổ lực để đưa Mỹ gần hơn với các đồng minh và đối tác trên thế giới.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp