• Zalo

Mỹ cấm phi công và máy bay tới không phận Venezuela

Thế giới Thứ Tư, 01/05/2019 12:26:00 +07:00

Các phi công và máy bay Mỹ bị cấm bay tới Venezuela vô thời hạn với lý do "căng thẳng và bất ổn chính trị gia tăng".

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ban hành thông báo "an ninh quốc tế" với nội dung cấm tất cả các phi công và máy bay Mỹ hoạt động ở độ cao dưới 8.000 m không được tới Venezuela với lý do xung đột đang diễn ra giữa phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn và chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro tạo ra rủi ro vô tình đối với hoạt động bay.

may-bay-cam-venezuela

Một máy bay của hãng hàng không Mỹ American Airlines tại sân bay Maiquetia ở thủ đô Caracas của Venezuela. (Ảnh: Reuters). 

FAA yêu cầu bất kỳ hãng hàng không Mỹ nào đang ở Venezuela phải khởi hành trong 48 giờ thông qua các tuyến đường ngắn nhất có thể. Lệnh cấm không nói rõ tình hình trên không ở Venezuela thay đổi như thế nào, song cho biết lệnh sẽ được áp dụng vô thời hạn cho đến khi có hướng dẫn mới.

Lệnh này không áp dụng đối với các máy bay Mỹ được ủy quyền từ các cơ quan của chính phủ Mỹ. American Airlines đã tạm dừng các chuyến bay đến Venezuela từ tháng ba do tình hình chính trị bất ổn và hiện không có hãng hàng không nào của Mỹ cung cấp các chuyến bay đến Caracas.

Thông báo được đưa ra sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập do Juan Guaido dẫn đầu. Căng thẳng chính trị gia tăng khi Guaido sáng 30/4 xuất hiện trong đoạn video dài ba phút, kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trong cái gọi là "Chiến dịch Tự do". 

Đụng độ đã nổ ra giữa các binh sĩ bên trong căn cứ không quân La Carlota và lực lượng ủng hộ Guaido. Lực lượng an ninh Venezuela đã sử dụng xe bọc thép, hơi cay và đạn cao su để chống lại đám đông ủng hộ Guaido. Ít nhất 71 người bị thương sau các cuộc đụng độ.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ như Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton nhanh chóng lên tiếng ủng hộ Guaido trong nỗ lực lật đổ Maduro và kêu gọi quân đội Venezuela quay sang hậu thuẫn phe đối lập. Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ với người dân Venezuela. 

Tổng thống Maduro sau đó tuyên bố trên truyền hình trực tiếp rằng lực lượng vũ trang nước này đã đánh bại "nhóm nhỏ đang tìm cách chôn vùi Venezuela trong bạo lực", cáo buộc đảng Dân Ý của Guaido là "các phần tử cực hữu cầm đầu cuộc đảo chính". Khoảng 25 binh sĩ Venezuela đã xin tị nạn ở đại sứ quán Brazil tại Caracas sau khi âm mưu lật đổ Maduro bất thành.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều