• Zalo

Mỹ bố trí siêu máy bay tàng hình thế hệ 5 F-35 và F-22 nhiều nhất ở đâu?

Quân sự Thứ Ba, 15/09/2020 21:05:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ lên kế hoạch triển khai 150 siêu máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 ở khu vực đặc biệt quan trọng, nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Woodrow Wilson tổ chức ở Washington, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Dan Sullivan hôm 14/9 cho biết, Alaska sẽ sở hữu số lượng máy bay thế hệ thứ 5 nhiều nhất, sau khi quân đội Mỹ triển khai thêm các máy bay chiến đấu F-35 đến khu vực này.

Chúng tôi đang xây dựng khả năng tác chiến của mình liên quan đến dòng máy bay hiện đại F-35", Thượng nghị sĩ Sullivan nói. "Các tiêm kích F-22 được triển khai tại khu vực Elmendorf-Richardson, và F-35 sẽ được triển khai tại Eilson. Chúng tôi sẽ có khoảng 150 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5".

Mỹ bố trí siêu máy bay tàng hình thế hệ 5 F-35 và F-22 nhiều nhất ở đâu? - 1

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22A Raptor cua Không quân Mỹ.

"Không ở đâu khác trên hành tinh này có hàng trăm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hiện đại như chúng tôi", ông Sullivan nhấn mạnh.

Chính trị gia cũng thông báo việc mở rộng cảng Nome, nằm ở Alaska, trở thành cảng nước sâu đầu tiên của Mỹ ở Vòng Bắc Cực. Theo ông Sullivan, những động thái này cho thấy các kế hoạch của Mỹ trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia ở Bắc Cực.

Năm 2016, Lầu Năm Góc thông tin việc chuyển giao thêm máy bay chiến đấu F-35 cho Alaska. Đến tháng 12/2021, dự kiến ​​sẽ triển khai hai phi đội máy bay tàng hình F-35 ở khu vực này, nâng tổng số lên 54 chiếc.

Hiện tại, khu vực Elmendorf-Richardson cũng đã triển khai hai phi đội F-22, dòng máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5, sử dụng kỹ thuật tàng hình đầu tiên trên thế giới.

Tiêm kích F-22 là dòng máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không chuyên dụng, được thiết kế và chế tạo bởi Tập đoàn Lockheed Martin.

Tàng hình là một tính năng vượt trội của F-22. Thiết kế F-22 tránh tối đa hóa cảm biến, với đôi cánh hình kim cương và bề mặt sắc nét. Các bề mặt kim loại của máy bay cũng được phủ bằng vật liệu và sơn có khả năng che mắt radar.

Phong Vũ (Nguồn: RT, TASS)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ bố trí siêu máy bay tàng hình thế hệ 5 F-35 và F-22 nhiều nhất ở đâu?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin